Cập nhật lúc: 20:22, 06/12/2013 [GMT+7]
.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc với Quảng Ngãi


(Baoquangngai.vn)- Sáng 6.12, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn đầu đã có buổi làm việc với  lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về công tác thu, chi ngân sách nhà nước năm 2012 và triển khai dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2014.
 
Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GDP) năm 2013 ước đạt hơn 11.126 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2012 và vượt so với chỉ tiêu đề ra từ 7,5- 8%. Sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 21.598 tỷ đồng, tăng 15,5% so với năm 2012 và cao hơn 9,3% kế hoạch năm.
 
Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 27.643 tỷ đồng, tăng 46,7% so với năm 2012 và bằng 128,7% dự toán năm, vượt hơn 6.161 tỷ đồng. Dự kiến, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2013 sẽ đạt trên 30.000 tỷ đồng.

 

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.
 
 
Trong đó, thu từ sản xuất kinh doanh trong nước ước đạt 24.783 tỷ đồng và thu hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 2.860 tỷ đồng. Chi cân đối ngân sách địa phương cả năm ước đạt 7.316 tỷ đồng, bằng 107,5% dự toán Hội đồng nhân dân giao.
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa, kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh năm qua đã có chuyển biến tích cực. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương, trong đó có sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn của Bộ Tài chính. 
 
Tuy nhiên, nhìn về tổng thể, Quảng Ngãi vẫn là tỉnh nghèo. Bởi vậy, để tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, Quảng Ngãi mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ Chính phủ và Bộ Tài chính cho việc xây dựng các công trình, dự án trọng điểm, an sinh xã hội.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đề nghị Bộ trưởng xem xét, hỗ trợ cho tỉnh 350 tỷ đồng để khắc phục hậu quả của đợt lũ lịch sử vừa qua. Tạo điều kiện, ủng hộ tỉnh có nguồn lực thực hiện các dự án đã được Chính phủ kết luận đồng ý như: Dự án xây dựng hệ thống đê bao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng khu vực Tịnh Kỳ và phía Đông huyện Sơn Tịnh, dự án kè chống sạt lở Tà  Man, thị trấn Di Lăng (Sơn Hà), dự án kè chống sạt lở bờ sông đoạn Bình Thới- Bình Dương (Bình Sơn).
 
Tỉnh đề nghị Bộ trưởng xem xét, sớm trình Thủ tướng Chính phủ cân đối, hỗ trợ để Quảng Ngãi bố trí cho 33 xã điểm đạt tiêu chí xây dựng NTM. Cân đối, hỗ trợ vốn từ nguồn thu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để tỉnh triển khai 3 dự án trọng điểm: Dự án đường Tịnh Phong- Cảng Dung Quất II (giai đoạn 1), dự án đầu tư đường ven biển Dung Quất- Sa Huỳnh (giai đoạn 1, đoạn Mỹ Khê- Dung Quất) và dự án đầu tư cảng Bến Đình (Lý Sơn).

 

Bộ trưởng
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
 
Trong năm 2013, dự kiến phần vượt thu mà Quảng Ngãi được hưởng khoảng 1.600 tỷ đồng. Theo quy định 50% số tiền này phải dùng để thực hiện cải cách tiền lương, tuy nhiên do yêu cầu cấp thiết của việc thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng và đảm bảo an sinh xã hội trước mắt, tỉnh đề nghị Bộ trưởng thống nhất cho tỉnh sử dụng số tiền này bố trí cho dự án đường Trì Bình- Dung Quất, dự án đường nối Khu Kinh tế Dung Quất 1, Dung Quất 2 và 3 công trình trọng điểm của tỉnh…
 
Tỉnh cũng mong Bộ Tài chính cho ý kiến về việc tỉnh sử dụng nguồn ngân sách của tỉnh để thực hiện Dự án Tái định cư phục vụ việc giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng Trường Đại học Tài chính Kế toán.
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả mà Quảng Ngãi đạt được trong năm 2013. Quảng Ngãi đã có nhiều giải pháp huy động được nhiều nguồn lực, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội.
 
Về những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm luôn ủng hộ, giúp đỡ để Quảng Ngãi có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội. Bộ trưởng và Đoàn công tác cũng đã giải quyết một số đề nghị của tỉnh.
 
 
Tin, ảnh: Ái Kiều
 
.