Cập nhật lúc: 15:32, 24/11/2013 [GMT+7]
.

Vinasoy nghiên cứu và ứng dụng đậu nành


(Báo Quảng Ngãi)- Vinasoy-thành viên của Công ty CP Đường Quảng Ngãi-thường gây những bất ngờ thú vị cho những ai quan tâm tới món sữa đậu nành. Cách đây vài năm, Vinasoy-mang thương hiệu Quảng Ngãi-lần đầu tiên được quốc tế xếp hạng là 1 trong 3 thương hiệu sữa đậu nành lớn nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Lọt vào “top 3” thế giới đã rất ghê rồi!  Mở thêm một nhà máy sữa đậu nành của mình tại KCN Bắc Ninh năm 2013-lần đầu tiên công nghiệp Quảng Ngãi “mang chuông đi đánh xứ người”-cũng thật đáng phục. Nhưng thành lập “Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy”(VSAC) với hai đối tác chiến lược cùng hợp tác nghiên cứu là Đại học Missouri và Đại học Illinois-hai trường đại học hàng đầu của Mỹ, thì đúng là Vinasoy đã tiên phong mở cửa cho làn sóng Việt Nam hội nhập và hợp tác nghiên cứu khoa học ứng dụng với thế giới sẽ bừng lên trong những năm tới. Bởi đó là hướng đi đúng, hướng đi mà nền công nghiệp nhẹ Việt Nam phải đi, nếu muốn tồn tại và phát triển.

 

Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Vinasoy. Ảnh TL
Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Vinasoy. Ảnh TL


Ai cũng biết, Mỹ là quốc gia sản xuất và tiêu thụ đậu nành số 1 thế giới. Và cũng là quốc gia có nhiều thành tựu về khoa học nghiên cứu ứng dụng đậu nành. Thông qua cầu nối là một GS-TS Việt kiều-một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu đậu nành tại Mỹ, Vinasoy đã kết nối được với hai Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành tại hai đại học Mỹ và câu chuyện  “Hạt đậu nành Việt Nam” bắt đầu.

Kể “câu chuyện đậu nành” này, ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy, người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành cho biết: “Trong nhiều năm qua, Vinasoy luôn ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu là đậu nành trong nước do chất lượng dinh dưỡng, vị thơm ngon và đảm bảo sự tươi mới cho sản phẩm do không mất thời gian nhập khẩu. Xuất phát từ trái tim của những người làm kỹ thuật, đội ngũ Vinasoy luôn tìm thấy niềm vui và tâm huyết cho các công tác cải thiện giống và phương thức trồng trọt cùng với người nông dân, cụ thể là người nông dân ở khu vực Đắc Nông. Với sự ra đời của VSAC, trong thời gian tới, Vinasoy sẽ tập trung tạo ra mô hình trồng đậu nành chuẩn tại khu vực này, cải thiện cả chất lượng và năng suất vùng nguyên liệu, phục vụ tốt cho sản xuất. Đó là cam kết cần thiết của người dẫn đầu thị trường như chúng tôi”.

Cần nói thêm, việc nghiên cứu ứng dụng thành công trồng đậu nành “đạt chuẩn quốc tế” tại Đắc Nông và một số địa phương khác trong nước không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân Việt Nam trồng đậu nành, mà còn mang lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất sữa đậu nành. Và đặc biệt, nó mang lại niềm tin cao cho khách hàng tiêu thụ sữa đậu nành, với những tiêu chí rõ ràng về chất lượng, độ an toàn và tốt cho sức khỏe.

Sẽ tới lúc, cũng không xa đâu, sữa đậu nành thương hiệu Vinasoy sẽ được xuất khẩu. Thương hiệu và độ tin cậy khoa học của “Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy”(VSAC), với sự hợp tác chặt chẽ của hai đại học hàng đầu thế giới Missouri và Illinois là những bảo đảm “bằng vàng” cho chất lượng sữa đậu nành Vinasoy khi tới với người tiêu dùng quốc tế.


Thanh Thảo
 

.
.