Cập nhật lúc: 10:21, 18/11/2013 [GMT+7]
.

Miền Trung: Đã có 40 người chết và mất tích do mưa lũ


(Baoquangngai.vn) - Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TƯ, tại các tỉnh miền Trung đã có 40 người chết và mất tích do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua; thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất vô cùng nặng nề, chưa thống kê chính xác được.

Cụ thể có 31 người bị chết, trong đó tỉnh Quảng Nam có 4 người, Quảng Ngãi có 9 người, Bình Định 16 người, Gia Lai 1 người, Kon Tum 1 người.

Ngoài ra, có 9 người mất tích, trong đó Quảng Nam có 1 người, Quảng Ngãi 4 người; các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Gia Lai mỗi tỉnh có 1 người.

Thiệt hại về tài sản, trên khu vực miền Trung có 225 nhà bị trôi cái gồm Đà Nẵng: 1 nhà, Quảng Ngãi 203 nhà, Bình Định: 6 nhà,  Phú Yên: 14 nhà và Khánh Hoà: 1 nhà. Nhà tốc mái, hư hỏng có Quảng Ngãi: 699 nhà, Bình Định: 84 nhà. Nhà bị ngập: 242.190 nhà gồm TT-Huế: 11.141 nhà; Đà Nẵng: 32.792 nhà, Quảng Ngãi: 99.945 nhà, Bình Định: 98.095 nhà, Phú Yên: 187 nhà và Ninh Thuận: 30 nhà.

 

Nhiều thôn vẫn còn bị cô lập.
Một số tuyến đường giao thông liên thôn thuộc huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) còn ngập cục bộ

 

Về tình trạng gập lụt, theo báo cáo của các địa phương, tính đến 6 giờ ngày 18.11, tình hình ngập lụt tại các tỉnh như sau:

Tại Đà Nẵng: Có 19/56 xã phường bị ngập của các quận, huyện Hoà Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, trong đó có 30 thôn bị ngập hoàn toàn, 35 thôn bị ngập một phần. Hiện tại nước đã rút, không còn nhà bị ngập. Các tuyến giao thông chính đã thông tuyến.

Tại Quảng Nam: Các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và TP Hội An ngập trên diện rộng. Hiện nay không còn nhà bị ngập, các tuyến giao thông chính đã trở lại bình thường.

Tại Quảng Ngãi: Hơn 40 xã tại lưu vực các sông: Sông Vệ, Trà Khúc, Trà Câu, Trà Bồng trên địa bàn các huyện: Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, thành phố Quảng Ngãi, Đức Phổ, Bình Sơn đã bị ngập sâu, nhiều địa phương bị cô lập. Đến 6 giờ sáng 18.11 không còn nhà bị ngập, một số tuyến đường giao thông liên thôn thuộc huyện Nghĩa Hành thuộc hạ du sông Vệ còn ngập cục bộ, các khu vực khác giao thông đã trở lại bình thường.

Tại Bình Định: Bị ngập trên diện rộng. Toàn tỉnh có trên 41 xã/10 huyện bị ngập. Trong đó, huyện Tuy Phước bị ngập 80% diện tích. Nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập. Mưa lớn đã gây lũ quét tại các xã An Dũng, An Vinh, An Nghĩa, An Toàn, An Quang (huyện An Lão). Toàn bộ hệ thống đê Đông hầu hết bị ngập (42/47km), độ sâu ngập trung bình 0,5m chỗ ngập sâu nhất 1m.

 
Hiện tại, nước lũ vẫn còn ngập của huyện Tuy Phước; huyện Phù Cát; và thành phố Quy Nhơn. Giao thông đã trở lại bình thường, hiện còn tuyến đường ĐT 640 đoạn Ông Đô-Cát Tuyến bị chia cắt chưa lưu thông được.

Tại Phú Yên: Bị ngập khu vực dọc bờ sông Cầu, Đồng Xa, Kỳ Lộ tại 3 huyện Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân. Hiện tại đã hết ngập, giao thông đã trở lại bình thường.
 
Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lịch sử gây ra, tối ngày 17.11, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận, cứu trợ cho nhân dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên bị ngập lụt do mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân những gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương.

Hiện nay, lũ các sông còn đang ở mức cao, diễn biến còn phức tạp, để chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, chủ động di dời dân ra khỏi các vùng bị nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư còn bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa sơ tán kịp tại các khu vực bị ngập sâu, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát.

Tổ chức cứu chữa người bị thương, hỗ trợ mai táng người thiệt mạng. Đồng thời, cử người canh gác, kiểm soát giao thông, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương.

Các Bộ NNPTNT, Công Thương theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực để đảm bảo an toàn, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du,…

Bộ Công Thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng mưa lũ tăng giá.

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông chính bị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm việc khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân vùng ngập lũ, không để phát sinh dịch bệnh.

Các bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu, hỗ trợ các địa phương ổn định đời sống và phục hồi sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Bộ TNMT chỉ đạo Trung tâm KTTV Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.
 
 
Tin, ảnh:  PV
.
.