Áp thấp nhiệt đới hướng vào Nam Trung Bộ có khả năng mạnh lên thành bão

09:11, 14/11/2013
.

(Baoquangngai)- Áp thấp nhiệt đới đang ở trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa, dự báo mạnh lên thành bão và tiến vào các tỉnh Nam Trung Bộ trong ngày 15.11. Từ chiều nay (14/11), Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới


Hồi 4 giờ ngày 14.11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.
 
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 
Đến 16 giờ ngày 14.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.
 
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km.
 
Đến 4 giờ ngày 15.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ các tỉnh Nam Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.
 
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường nên khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh.
 
Vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận từ chiều tối nay (14.11) gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh.
 
Từ chiều nay, ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm nay, vùng mưa này sẽ mở rộng xuống các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
 
Riêng Quảng Ngãi, khả năng từ trưa ngày hôm nay (14.11), vùng biển có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh, tàu thuyền không được ra khơi. Trong đất liền có mưa, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở núi và lũ trên các sông trong tỉnh lên cao trong thời gian này.

Áp thấp nhiệt đới có tốc độ di chuyển rất nhanh và còn có khả năng mạnh lên thành bão, nên thời tiết tỉnh Quảng Ngãi có diễn biến khá phức tạp, đề nghị theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết tiếp theo.

 
12 người chết, hơn 93 người bị thương do bão HaiYan
 
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh, tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 14, tính đến hết ngày 13.11 đã có 12 người chết, 2 người mất. Đã tìm thấy thi thể của 2 người mất tích ở Quảng Ninh. Bão cũng làm bị thương 93 người, tăng 4 người ở Quảng Bình so với thông tin 1 ngày trước.

Nhằm chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn chiều 13.11 đã có công điện hỏa tốc gửi các bộ, ngành; các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tiếp tục thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động về nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.
 
Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 9 đến vĩ tuyến 15, vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới.
 
Tùy theo diễn biến cụ thể của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh chủ động xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu nhỏ hoạt động ven bờ; kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn người dân sinh sống ven biển, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản.
 
Các tỉnh Trung Bộ sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và an toàn các khu dân cư sinh sống ven sông, suối, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.
 
 
PV
 
 

.