Cập nhật lúc: 19:09, 27/10/2013 [GMT+7]
.
Vụ hàng trăm người dân tụ tập gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1:

Xuất phát từ sự hiểu lầm của người dân


(Baoquangngai.vn)- Chiều 27.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã chủ trì buổi họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí để thông tin về vụ việc hàng trăm người dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa kéo lên tụ tập trước UBND huyện Tư Nghĩa để phản ứng việc nạo vét gây sạt lở tại Cửa Đại.

Tại buổi họp báo, trả lời phóng viên về quá trình khai thác cát gây sạt lở tại Cửa Đại gây bức xúc cho nhân dân, ông Nguyễn Mậu Văn- Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết: Dự án nạo vét, thông luồng, kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu tại khu vực Cửa Đại, xã Nghĩa An, Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa và xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh do Công ty TNHH  Sản xuất -Thương mại -Dịch vụ Ngọc Việt và Công ty Cổ phần Trường Phát Lộc thực hiện.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ phát biểu tại buổi họp báo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ phát biểu tại buổi họp báo.
 
Công ty Cổ phần Trường Phát Lộc bắt đầu khai thác cát vào tháng 3, còn Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại -Dịch vụ Ngọc Việt tiến hành khai thác từ tháng 6. Đến tháng 9.2013, hai doanh nghiệp trên đã khai thác được 3 triệu/40 triệu m3 cát thì xảy ra tình trạng sạt lở nặng. Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của cơn bão số 8, kết hợp triều cường dâng cao. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản chỉ đạo tạm dừng việc nạo vét cát nhiễm mặn tại Cửa Đại để xác định nguyên nhân là tìm ngay biện pháp khắc phục sự cố sạt lở bờ biển một cách lâu dài.

Sau đó, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa và Công ty TNHH  Sản xuất -Thương mại -Dịch vụ Ngọc Việt cùng với nhân dân xã Nghĩa An đã tiến hành khắc phục đoạn sạt lở khẩn cấp bằng phương pháp đóng cọc, xếp bao tải và dồn cát đoạn sạt lở tại thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Trong quá trình khắc phục sạt lở, do ảnh hưởng của bão số 10 và số 11, kết hợp triều cường dâng cao, sóng lớn làm bồi lấp cửa sông Phú Thọ, xã Nghĩa An, Nghĩa Phú và sông Kinh, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, khiến tàu thuyền của người dân không thể ra khơi.

Để xử lý vấn đề trên, tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân ra vào, UBND tỉnh đã giao cho huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa hợp đồng với các các doanh nghiệp tiến hành nạo vét cửa sông Phú Thọ và sông Kinh. Ngay sau đó, huyện Sơn Tịnh đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Trường Phát Lộc để tiến hành nạo vét.

Liên quan đến nguyên nhân người dân tụ tập kéo lên Quốc lộ 1 đoạn trước UBND huyện Tư Nghĩa sáng 27.10, gây ách tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại đây, ông Đinh Hoài Bắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Vụ việc bắt đầu xảy ra khi sáng ngày 26.10, người dân ở Nghĩa An nhìn thấy ngoài khơi gần khu vực cửa Đại có 6 chiếc tàu sắt đang neo đậu, trong đó có 3 sà lan và một tàu nước ngoài.

Người dân cho rằng, tại sao UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định tạm thời cấm tận thu cát để xuất khẩu nhưng lại có tàu nằm ngay cửa biển. Ngay trong đêm 26.10,  có 3 công nhân của công ty Công ty Cổ phần Trường Phát Lộc (công ty có tàu nằm ngoài khơi cửa Đại) là: Nguyễn Đình Nhân, Trần Huỳnh Hoàng Hải, Nguyễn Minh Hoàng đến Trạm biên phòng Nghĩa An lấy giấy tờ (trước đó bị bỏ quên), thì đã bị người dân Nghĩa An bắt giữ và cho rằng, đây là những công nhân vào làm thủ tục để khai thác cát xuất khẩu.
 
Sáng 27.10, hàng trăm người dân đã giải 3 công nhân trên lên trên Quốc lộ 1 ngay trụ sở UBND huyện để phản đối và đã gây nên trình trạng mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.
 
Người dân tụ tập trước UBND huyện Tư Nghĩa khiến tuyến Quốc lộ 1 qua thị trấn La Hà bị ách tắc
Người dân tụ tập trước UBND huyện Tư Nghĩa khiến tuyến Quốc lộ 1 qua thị trấn La Hà bị ách tắc

 

Cảnh sát giao thông vất vả điều tiết giao thông.
Cảnh sát giao thông vất vả điều tiết giao thông.Tại buổi họp báo, ông Phạm Trường Thọ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, chủ trương tận thu nạo vét, thông luồng, kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu tại khu vực cửa Đại là chủ trương đúng, xuất phát từ những yêu cầu của người dân. Tuy nhiên trong quá trình khai thác đã xảy ra tình trạng sạt lở Cửa Đại và bồi lấp sông Kinh và sông Phú Thọ.

UBND tỉnh đã tạm đình chỉ khai thác và chỉ đạo triển khai các biện pháp nạo vét nhằm tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân ra vào. Sự việc xảy ra sáng 27-10, khi hàng trăm người dân kéo lên trên quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông và bắt giữ 3 công nhân là sự việc đáng tiếc.

Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi được lãnh đạo tỉnh động viên, giải thích người dân đã trở về nhà.M.Toàn- N.Đức
 

 

.