Cập nhật lúc: 07:37, 03/10/2013 [GMT+7]
.

UBND tỉnh tổ chức họp báo quý III/2013


(Baoquangngai.vn)- Chiều 2.10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích đã có buổi họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí TƯ và địa phương về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, cũng như một số vấn đề mà báo chí quan tâm.

Kinh tế tăng trưởng khá

Theo ông Lê Minh Huấn- Chánh văn phòng UBND tỉnh thì, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình kinh tế chung, tuy nhiên UBND tình đã có những giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển đề ra và đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế.

Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng ước đạt 18.928 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2012. Nếu không tính sản phẩm lọc hóa dầu thì đạt 4.136 tỷ đồng (đạt 77,24% KH năm), tăng 17,39% so với cùng kỳ. Về tổng vốn đầu tư xã hội trong 9 tháng đạt 8.795 tỷ đồng, bằng 76,1% KH. Toàn tỉnh đã giải ngân được 1.245 tỷ đồng, đạt trên 70% KH. Theo đánh giá thì tiến độ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện đạt cao hơn so với nhiều năm trước.
 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích phát biểu tại buổi họp báo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích phát biểu tại buổi họp báo.

Cũng liên quan đến nguồn vốn thì theo thống kê của các ngân hàng, tính đến thời điểm giữa tháng 9.2013, tổng nguồn vốn huy động đạt trên 25.592 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay đạt 26.992 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 9.2013 tăng 0.39% so với tháng trước.

Nhờ kinh tế chuyển biến tốt nên trong 9 tháng đầu năm tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 22.128 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 406 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt đạt 717 triệu USD, giảm 7,8% so với cùng kỳ.

Một tín hiệu vui trong phát triển kinh tế, đó là thu ngân sách. Trong 9 tháng, tổng thu ngân sách của toàn tỉnh đạt trên 20.574 tỷ đồng. Thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 20,274 tỷ đồng, bằng 94,4% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 75,3% so với cùng kỳ. Trong đó thu nội địa đạt 18.004 tỷ đồng, bằng 96% so với dự toán năm, tăng 90,6% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 515 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 836 tỷ đồng. Đã cấp mới cho 6 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 72,14 triệu USD. Trong đó có 2 dự án đầu tư vào KCN Tịnh Phong và 4 dự án đầu tư vào KKT Dung Quất. Ngoài ra có 19 dự án đầu tư trong nước được cấp mới, với tổng vốn đầu đăng lý 857 tỷ đồng.

Nhiều vấn đề báo chí quan tâm

Tại buổi họp báo, các cơ quan thông tấn báo chí TƯ và tỉnh đã bày tỏ vui mừng với những kết quả đạt được của tỉnh trong 9 tháng qua. Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm, những bất cập khiến dư luận quan tâm. Chính vì vậy, nhiều câu hỏi đã được các cơ quan báo chí đề cập tại buổi họp báo và yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời.

Một vấn đề được báo chí quan tâm đó là tình trạng thừa và thiếu giáo viên hiện nay ở Quảng Ngãi. Trong khi nhiều cơ sở cho rằng thiếu giáo viên, thế nhưng hiện nay tình trạng sinh viên học ngành sư phạm sau khi ra trường vẫn không có việc làm.

Trả lời vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết, theo thống kê của phòng giáo dục thành phố và các huyện thì cả tỉnh còn thiếu 1.046 giáo viên, trong đó bậc mầm non 482 giáo viên; tiểu học thiếu 424 giáo viên; THCS thiếu 147 giáo viên. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho rằng, sở dĩ có tình trạng thiếu giáo viên, nhưng nhiều sinh viên ngành sư phạm hiện nay ra trường vẫn không có việc làm là do cơ chế. Bởi việc tuyển dụng giáo viên là do các huyện, thành phố quyết định. Mặc dù thiếu giáo viên, nhưng thời gian qua, ngành giáo dục vẫn bố trí giáo viên hợp lý nên chưa có tình trạng học sinh nghỉ học do thiếu giáo viên…

Một vấn đề cũng được báo chí khá quan tâm, đó là tình trạng cấp trùng hàng ngàn thể bảo hiểm y tế tại các địa phương, gây lãng phí tiền của nhà nước và bức xúc trong nhân dân.
 
Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.


Tại buổi họp báo, đại diện BHXH tỉnh và Sở LĐTB&XH tỉnh cũng thừa nhận thiếu sót của mình trong việc kiểm tra cũng như thiếu quy trình khoa học trong việc lập, rà soát danh sách đối tượng cấp thẻ, đồng thời hứa sẽ rút kinh nghiệm.

Về việc xử lý sai phạm trong việc giải quyết chế độ chính sách cho thương, bệnh binh tại huyện Sơn Hà, đại diện lãnh đạo huyện cho biết: Kết quả thanh tra đã phát hiện sai phạm của một số cán bộ, gây thất thoát ngân sách của nhá nước trên 4,72 tỷ đồng. UBND huyện Sơn Hà cũng đã ra quyết định xử lý 89 cá nhân vi phạm. Theo đó, đã xử lý kỷ luật về Đảng 56 người, trong đó cách chức Ủy viên BCH Đảng bộ xã 4 người; khai trừ khỏi Đảng 11 người; cảnh cáo 18 người; khiển trách 23 người và đang xem xét kỷ luật 33 người, trong đó có 5 cán bộ cấp huyện. Về chính quyền, đã cách chức lãnh đạo 7 người, cho nghỉ việc 2 người và khiển trách, cảnh cáo 7 người…

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao các cơ quan thông tấn báo chí TƯ vá địa phương đã có nhiều đóng góp, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Liên quan đến những vấn đề mà báo chí quan tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích cho rằng, các sở, ngành đã trả lời cụ thể những vấn đề mà báo chí quan tâm. Đối với Sở GD-ĐT, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích yêu cầu Sở cũng cần có kiến nghị đối với UBND tỉnh để giải quyết tình trạng khó khăn về giáo viên.

Với BHXH tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải khẩn trương hoàn trả tiền cho ngân sách với số thẻ BHYT bị trùng, đồng thời rút kinh nghiệm và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình, không để xảy ra tình trạng như trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí TƯ và địa phương cần tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh để tỉnh hoàn thành tốt kế hoạch đề ra trong năm 2013 này cũng như những năm tiếp theo.M.Toàn

.