Cập nhật lúc: 14:54, 29/09/2013 [GMT+7]
.

Không tiết giảm điện miền Nam khi cắt điện đường dây 500kV


EVN sẽ huy động cao công suất các nhà máy điện khu vực miền Nam và phải huy động thêm các tổ máy chạy dầu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ ngày 1/10 đến ngày 24/11 sẽ cắt điện lần lượt các tuyến đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 (đoạn Đăk Nông - Phú Lâm) và mạch 2 (đoạn Tân Định - Phú Lâm) để phục vụ thi công dự án đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông. Trong thời gian này, EVN sẽ nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để không xảy ra mất điện trên diện rộng ở khu vực phía Nam.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, để không tiết giảm điện trong khoảng 55 ngày cắt điện các đoạn đường dây 500kV Đăk Nông - Phú Lâm và Tân Định - Phú Lâm, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm liên quan để đảm bảo an toàn điện áp, không xảy ra suy giảm điện áp, mất điện diện rộng. Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực thực hiện tích nước sớm các hồ thủy điện miền Nam, đảm bảo công suất khả dụng của các nhà máy thủy điện ở mức cao nhất trong suốt thời gian cắt điện và thi công công trình.

Cũng trong thời gian này, Tập đoàn Điện lực sẽ huy động cao công suất các nhà máy điện khu vực miền Nam và phải huy động thêm các tổ máy chạy dầu DO, FO Thủ Đức, Cần Thơ để chống điện áp thấp và khi phụ tải tăng cao, khi có sự cố nguồn điện, nguồn khí hoặc suy giảm lượng cấp khí...

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với các giải pháp nêu trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực miền Nam sẽ được đảm bảo, không tiết giảm điện trong thời gian cắt điện các đoạn đường dây 500 kV nêu trên, trừ trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng khuyến cáo người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian 55 ngày cắt điện các tuyến đường dây phục vụ thi công đường dây 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.


Công trình đường dây 500kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông là một trong số các công trình điện trọng điểm quốc gia có tổng mức đầu tư 9.288 tỷ đồng, dài 437km, đi qua 6 tỉnh, thành như: Gia Lai, Đăk Lăk, Ðăk Nông, Bình Phước, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Dự án nhằm nâng cao khả năng truyền tải, an toàn cho việc cấp điện từ miền Bắc-Trung về miền Nam, góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng khó khăn ở hệ thống điện miền Nam giai đoạn 2014 - 2015 và các năm sau./.Theo Việt Hà/VOV

.