Cập nhật lúc: 22:09, 27/09/2013 [GMT+7]
.

Bão số 10 có khả năng mạnh cấp 11, cấp 12


(Baoquangngai.vn)- Trước diễn biến của bão số 10, chiều 27/9, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương - Ủy ban Quốc gia TKCN đã có công điện số 69, yêu cầu Ban PCLB-TKCN các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên; các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10.
 
Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau: Thông báo và hướng dẫn các phượng tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm của bão số 10 trong 24 giờ tới là vùng biển từ Bắc vĩ tuyến 14 độ đến Nam vĩ tuyến 18 độ.

Tổ chức neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, các chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ.

Dự báo đường đi của bão số 10
Dự báo đường đi của bão số 10

 

Kiểm tra, rà soát phương án phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông; chỉ đạo, hướng dẫn chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, cắt tỉa cành cây để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ.

Đối với khu vực miền núi và các tỉnh Tây nguyên, ban chỉ đạo yêu cầu, tổ chức điều hành đảm bảo an toàn giao thông, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người, phương tiện đi lại tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy siết; nghiêm cấm người với củi khi có lũ.

Rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, vùng sạt lở nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

 

Từ nay đến cuối tuần, vùng xoáy của bão vẫn quanh quẩn khu vực giữa biển Đông với hướng di chuyển không ổn định, do vậy cần thông báo cho tàu, thuyền chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và bão trên vùng giữa Biển Đông.

Ở trong đất liền, vài ngày qua và trong vòng một vài ngày tới, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với dải áp thấp nhiệt đới đã có mưa vừa mưa to, một số nơi có mưa rất to, sau đó mưa trên bờ cũng giảm.

Tuy nhiên, trên bờ vào những ngày cuối tuần, thậm chí sang cả những ngày đầu tuần sau, sẽ có khả năng mưa trở lại do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV Trung ương

Kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình phòng chống lụt bão; các hồ vận hành xả nước theo quy định để đảm bảo an toàn công trình và tăng hiệu quả cắt lũ, đồng thời hạn chế gây ảnh hưởng, thiệt hại cho vùng hạ du; chuẩn bị chống úng cho các diện tích có khả năng bị úng.

Theo Trung tâm dự báo KTTV TƯ: Sáng 27.9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Cơn bão số 10 và có tên quốc tế là Wutip.

Hồi 19 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 29.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.
 
Vùng biển Quảng Ngãi đêm nay và ngày mai 28.9 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây bắc cấp 4, cấp 5, giật cấp 6. Trong đất liền mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều mai có mưa, mưa rào và dông rải rác.
 
 
PV
.