Phiếu tín nhiệm

Thứ Ba, 10:38, 09/07/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Tiếp theo việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, nhiều tỉnh, thành phố đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh, thành phố bầu tại kỳ họp HĐND tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. 12 vị lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa trải qua đợt “sát hạch” khá nghiêm khắc của các vị đại biểu, đại diện cho tiếng nói của cử tri trong tỉnh.

TIN LIÊN QUAN


Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm đã được công khai trên các phương tiện truyền thông nên không chỉ người được lấy phiếu tín nhiệm biết mà toàn bộ cử tri cũng được biết về sự “tín nhiệm” của từng người. Nhìn vào tỷ lệ “tín nhiệm” được thể hiện trên số phiếu, từng vị lãnh đạo sẽ nhận ra được mình đang nằm ở “bậc” nào trong lòng của các đại biểu và cũng là trong lòng của người dân.
 

Đại biểu tham gia bỏ phiếu.
Đại biểu tham gia bỏ phiếu tín nhiệm.

 

Tỷ lệ phiếu tín nhiệm chưa hẳn đã phản ánh hoàn toàn chính xác về năng lực của từng vị lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm, song nó cũng nói lên được phần nào về những “hao khuyết” của mỗi người trong quá trình điều hành công việc mà người dân đã giao phó và kỳ vọng. Anh điều hành công việc không trôi chảy, anh không kiên quyết xử lý rốt ráo những sai phạm, anh không đưa ra những quyết sách có tính căn cơ để “kích hoạt” sự phát triển của nền kinh tế… tất nhiên, anh sẽ nhận được số phiếu tín nhiệm thấp hơn những người làm tốt hơn trong vai trò của mình. Đã qua rồi cái thời cố tránh né, không “đụng chạm” nhằm “lấy lòng” tất cả mọi người để nhận được “tín nhiệm cao”. Đại biểu Quốc hội cũng như HĐND các cấp bây giờ họ luôn có chính kiến của mình, nên lá phiếu của họ luôn phản ánh đúng với những gì họ thấy và họ nghĩ về người được lấy phiếu tín nhiệm. Vì vậy, người dân có thể tin tưởng vào sự chính xác của từng lá phiếu trong đợt lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi.

Có thể nhìn vào tỷ lệ của số phiếu, vị lãnh đạo này phấn chấn vì phiếu tín nhiệm cao hơn, vị kia kém vui một chút vì phiếu mình thấp hơn… Nhưng đây là dịp tốt nhất để mỗi người tự soi vào mình và có sự điều chỉnh trong cách quản lý, điều hành công việc sao cho tốt hơn, để cuộc sống của người dân ngày một đủ đầy hơn từ sự lãnh đạo và điều hành của mình. Đấy mới là cái đích mà cuộc lấy phiếu tín nhiệm hướng đến.

Sẽ không có ai bị “rớt chức”, cũng sẽ không có vị lãnh đạo nào “lên chức” sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa rồi, nhưng chắc chắn, mỗi lá phiếu “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, hoặc “tín nhiệm thấp” là một cú huých, đủ để mỗi người tự “giật mình” nhìn lại cả một chặng đường lãnh đạo đã qua của mình. Toàn thể cử tri đang kỳ vọng sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi sẽ có những bước chuyển biến theo hướng tích cực trong từng vị lãnh đạo của tỉnh.                 

 

          Trần Đăng
 

.