Ngày bảo vệ trẻ em

Thứ Bảy, 09:10, 01/06/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- 1/6 - Ngày Quốc tế Thiếu nhi hằng năm phải được coi là ngày khẳng định bổn phận của người lớn trong nghĩa vụ bảo vệ trẻ em. “Trẻ em như búp trên cành” (Hồ Chí Minh), hình ảnh “búp trên cành” biểu hiện sự non nớt, dễ bị tổn thương và rất cần được bảo vệ, nâng niu, gìn giữ. Việt Nam có lẽ là quốc gia kỷ niệm đều đặn nhất ngày 1/6, và trong ngày đó rất nhiều hoạt động văn nghệ xã hội từ thiện đã được dành cho thiếu nhi trong cả nước.

 

Nhưng ngày 1/6 chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó nhắc nhở được cho tất cả những người lớn trách nhiệm trong cả năm, chứ không chỉ trong một ngày, đối với trẻ em. Điều đó thì dường như chúng ta chưa làm được. Cứ tới ngày lễ, ngày kỷ niệm thì hoạt động rầm rộ, qua ngày đó là…thôi. Dĩ nhiên, không thể cứ quanh năm lễ hội, nhưng việc chăm sóc bảo vệ trẻ em là việc phải làm hằng ngày, làm suốt năm, làm năm này qua năm khác, chứ không thể chỉ làm một ngày cho cả một năm.     

Ngày 1/6 năm nay, Quỹ mổ tim bẩm sinh trẻ em “Vì những trái tim bé bỏng” ở Quảng Ngãi lần đầu tiên đã mở rộng vòng tay kết nối với trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tận…Vĩnh Long. Đó là những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long). Sinh thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người luôn đau đáu lo cho dân, cố làm mọi việc để đời sống người dân, đặc biệt là người nghèo, được khấm khá hơn, thoát khổ thoát nghèo và thoát bệnh tật. Lần kết nối này giữa Quỹ “Vì những trái tim bé bỏng” Quảng Ngãi với trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh con nhà nghèo ở quê hương Bác Sáu Dân (tên thường gọi của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) cũng là một lời biết ơn tưởng nhớ tới một người cách mạng đã biết sống vì dân, lo cho dân, và khi từ biệt thế giới này vẫn còn mang theo nỗi đau vì những đứa trẻ nghèo bệnh tật ngay trên quê hương mình chưa được chữa trị.

Cho tới nay, dù tỷ lệ hộ nghèo trong nước có giảm, nhưng mức giảm là không đáng kể. Và tỷ lệ những hộ tái nghèo, tái bệnh tật lại có chiều hướng tăng lên. Huyện Vũng Liêm của cố Thủ tướng Kiệt vẫn còn là một huyện nghèo, và ở đó, có những đứa trẻ bị bệnh tim và nhiều bệnh khác cần được trợ giúp để chữa trị. Thông qua cầu nối là Tỉnh đoàn Vĩnh Long, Quỹ mổ tim của Quảng Ngãi trong tháng 7 tới đây sẽ tài trợ 100% cho 5 ca mổ tim bẩm sinh trẻ em ở quê hương Bác Kiệt. Địa chỉ tiến hành phẫu thuật là Trung tâm tim mạch bệnh viện Hoàn Mỹ-Cần Thơ.  

Nhiệt tình hưởng ứng cho “cầu nối nhân ái” Quảng Ngãi-Vĩnh Long, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sẵn sàng tài trợ cho Quỹ “Vì những trái tim bé bỏng” để những em bé Vĩnh Long cũng có cơ hội được mổ tim và thoát căn bệnh hiểm nghèo như những em bé Quảng Ngãi đã và đang được Quỹ này tài trợ. Sự đóng góp của cả xã hội cho những quỹ nhân đạo như Quỹ mổ tim “Vì những trái tim bé bỏng” đã thể hiện mối quan tâm cụ thể và hiệu quả của người lớn đối với trẻ em, đúng như tinh thần của thông điệp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 gửi tới toàn nhân loại.
 

THANH THẢO
 

.