Năm 2016 sẽ cấp số định danh cá nhân

Thứ Năm, 21:55, 13/06/2013 [GMT+7]
.

Chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông báo về Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công công dân và các dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020.

Theo Đề án này thì từ năm 2016 sẽ thực hiện việc nhập thông tin cơ bản về công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cá nhân.  

Mục tiêu tổng quát của Đề án là tạo sự đổi mới về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Số định danh công dân là số được cấp một lần, duy nhất cho mỗi công dân Việt Nam và sẽ thay thế cho khoảng 20 loại giấy tờ liên quan đến công dân như: số thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, số sổ hộ khẩu. Mã số định danh cá nhân là số duy nhất để truy nguyên công dân trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Ông Lê Hồng Sơn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Số định danh thực chất là một dãy số tự nhiên, nó có tác dụng giống như một chìa khóa để chúng ta cập nhập vào dự liệu Quốc gia về dân cư. Cái đầu tiên phải làm là phải có kho dữ liệu ấy đã, rồi nhập các thông tin cơ bản của công dân vào, rồi mới dùng số định danh này truy cập vào đó để khai thác sử dụng thông tin cơ bản của công dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, trong quá trình quản lý nhà nước,  bộ ngành…”.

Liên quan đến tính bảo mật thông tin khi công dân được cấp số định danh cá nhân, Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và giữ liệu Quốc gia về dân cư (Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) cho biết: Trong quá trình thiết kế, chúng tôi cũng đã tính toán về vấn đề này, việc chia sẻ thông tin như thế nào. Không phải là bất cứ ai cũng có thể vào được cái này. Trong thiết kế, nó có phân cấp cho người dùng ở cấp nào. Hiện nay, vấn đề này đang là dự thảo. Sau này khi được Chính phủ phê duyệt chính thức, các bộ ngành sẽ Nghị định quy định quản lý và khai thác.

Theo đại diện Bộ Tư pháp, từ năm 2015 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trong phạm vi cả nước. Đến năm 2016 sẽ thực hiện việc nhập thông tin cơ bản về công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cá nhân. Ước tính kinh phí cho Đề án khoảng 4000 tỷ đồng./.

 

Theo VOV

.