Thanh tra Chính phủ làm việc với tỉnh Quảng Ngãi

Thứ Tư, 16:42, 29/05/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Sáng 29/5, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết tố cáo của công dân từ đầu năm 2013 đến nay, kết quả giải quyết 28 vụ việc tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa và các sở ngành liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn.

TIN LIÊN QUAN


Từ đầu năm đến nay, toàn ngành Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành 207 cuộc thanh tra trên nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước khác nhau, bám sát trọng tâm lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đảm bảo đúng định hướng chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Toàn tỉnh đã tiến hành 33 cuộc thanh tra hành chính, trong đó 23 cuộc đã ban hành kết luận thanh tra, phát hiện 24 đơn vị có sai phạm với tổng giá trị trên 3,2 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước trên 734 triệu đồng. Tiến hành 59 cuộc thanh tra chuyên ngành và nhiều đợt thanh tra thường xuyên, đột xuất tại 1.947 lượt đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực văn hóa, thông tin – truyền thông, thủy sản, khoa học – công nghệ, vệ sinh an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh, giao thông - vận tải, đo lường và chất lượng hàng hóa... phát hiện 1.032 cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và cá nhân có vi phạm với tổng sai phạm về kinh tế là trên 3,8 tỷ đồng.

Về công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn, từ đầu năm đến nay, các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp 1.071 lượt công dân, trong đó có 8 đoàn đông người/8 vụ việc. Qua tiếp dân đã góp phần tuyên truyền, giải thích pháp luật khiếu nại, tố cáo cho người dân, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo và thụ lý giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, nắm bắt thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành. Các cơ quan hành chính trong tỉnh cũng đã tiếp nhận 2.003 đơn, trong số đó có 1.338 đơn đủ điều kiện xử lý. Các cơ quan hành chính đã xem xét xử lý 1.067 đơn trong tổng số 1.338 đơn đủ điều kiện xử lý.

 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc


Đối với 28 vụ khiếu nại tồn động, kéo dài, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh phối hợp với Tổ công tác của Tổng thanh tra Chính phủ rà soát lại 28 vụ việc tồn đọng, tham mưu UBND tỉnh thống nhất hướng giải quyết. Hiện UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý kết thúc đối với 6 vụ, chấm dứt mà không phải đối thoại 5 vụ, đề nghị Thanh tra Chính phủ loại ra khỏi danh mục tồn đọng mà không cần phải đối thoại và ra thông báo chấm dứt đối với 13 vụ, vì công dân không còn khiếu nại.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ đã cùng lãnh đạo tỉnh và các sở ngành liên quan trao đổi các vướng mắc, khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ việc các vụ việc tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh, từ đó đi đến thống nhất các phương án giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các mặt công tác về tình hình công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết tố cáo của công dân... của tỉnh. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh cần tiếp tục quan tâm giải quyết tốt vấn đề ngay từ cơ sở; rà soát xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu kiện dài ngày còn tồn đọng; tăng cường đối thoại giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, không để tồn đọng đơn thư kéo dài; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác này ở cơ sở...Tin, ảnh: N.Đức
 

.