Hội nghề cá yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam

Thứ Sáu, 13:51, 17/05/2013 [GMT+7]
.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động có hệ thống và ngang ngược của Trung Quốc.

Ngay sau công bố của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về việc nước này sẽ thi hành lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8, với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã lên tiếng phản đối. Cuối giờ sáng  (16/5), Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
 

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trở về từ vùng biển Hoàng Sa (ảnh chụp chiều 15-5) - Ảnh: HỮU KHÁ (Báo Tuổi trẻ)
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trở về từ vùng biển Hoàng Sa (ảnh chụp chiều 15-5) - Ảnh: HỮU KHÁ (Báo Tuổi trẻ)

Công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ: Hiện nay, đội tàu đánh cá của Trung Quốc gồm 32 chiếc, trong đó có cả tàu hậu cần cỡ lớn, đang triển khai đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là chuyến đi tiếp theo kể từ sau khi 30 tàu cá của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tới đánh bắt cá ở Trường Sa hồi tháng 7/2012.

Theo báo cáo ngư dân các tỉnh miền Trung, ngoài đội tàu 32 chiếc nêu trên, còn có nhiều tàu cá Trung Quốc thường xuyên đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam, cản trở việc đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam. Đồng thời từ 12h hôm nay đến 12 giờ ngày 1/8/2013, phía Trung Quốc thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng nêu rõ: “Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động có hệ thống và ngang ngược của Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm vào quyền, chủ quyền và quyền tài phán biển đảo của Việt Nam. Chúng tôi coi đây là hành động không có thiện chí xây dựng, vì vi phạm những cam kết DOC cũng như  vi phạm những cam kết của lãnh đạo hai nước. Hội Nghề cá chúng tôi yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng biển của Việt Nam và không được tái lập lại. Hội chúng tôi cũng luôn luôn chỉ đạo bà con nông dân phải bình tĩnh, đoàn kết lại với nhau, tiếp tục làm ăn trên vùng biển của mình và yên tâm rằng hội cũng luôn luôn bảo vệ quyền lợi của bà con”.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng lên tiếng mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt ngăn chặn những hành động vi phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, nhằm bảo vệ sản xuất và tài nguyên biển, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trước đó, ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cũng đã ra tuyên bố nêu rõ, Việt Nam phản đối và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị. Kể từ 1999, mỗi năm Trung Quốc đều ban hành lệnh cấm đánh cá mùa hè trong các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Bình luận về lệnh cấm đơn phương từ phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, Philippines không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc./.Theo Hương Giang/VOV

.