,
Cập nhật lúc 20:21, Monday, 22/04/2013

Họp báo tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo


(QNĐT)- Chiều 22/4, Sở VHTT&DL Quảng Ngãi phối hợp với Sở TT&TT tổ chức họp báo về việc tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo năm 2013.

TIN LIÊN QUAN


Theo Nguyễn Đăng Vũ-Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Ngãi thì Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo năm nay được tổ chức khá quy mô. Mục đích của lễ khao lề là bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của ngư dân ven biển và hải đảo.

 

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.
 
 
Đây là lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo từ nhiều thế kỷ qua, đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo năm 2013 diễn ra liên tục từ ngày 25-29/4. Ngoài Lễ khai mạc diễn ra tối 27/4 tại Quảng trường tỉnh, sẽ có Lễ rước thần Tứ linh (bằng hành, tỏi), thuyền câu đi Hoàng Sa và ghe bầu (mô hình) đi biển của Đội Hoàng Sa kiêm Bắc Hải từ Bảo tàng tổng hợp tỉnh về trưng bày tại Quảng trường tỉnh.

Tại thành phố Quảng Ngãi còn có các hoạt động Trại sáng tác, trưng bày và trao giải các tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh về biển đảo; Trưng bày-triển lãm tài liệu, hiện vật, sách về biển đảo; Tọa đàm liên quan đến chủ quyền lịch sử, pháp lý của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.


Điểm nhấn trong Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại huyện đảo Lý Sơn trong 2 ngày 27 và 28/4 với các hoạt động như: Lễ rước tứ linh; Lễ đua thuyền (hầu thần) tứ linh tại 2 xã An Vĩnh và An Hải; Cáo yết nghinh thần.

Lễ cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa, Trường Sa và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; Lễ hoa đăng; Cung nghinh các binh phu Hoàng Sa, đặc biệt là là lễ rước Bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh và Bằng công nhận lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể.

 

Tin, ảnh: M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201304/Hop-bao-to-chuc-le-khao-le-the-linh-Hoang-Sa-va-Tuan-van-hoa-bien-dao-2232439/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
(QNĐT)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa chấp thuận đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu Kinh tế Dung Quất mở rộng tại xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, do Liên danh giữa Tổng Công ty đầu tư nước và Môi trường Việt Nam (VIWASEEN), Công ty Cổ phần Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi và Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư.
Hai nhà thầu trong nước thực hiện gói thầu đầu tiên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(QNĐT) - Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), hai nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Tổng công ty Xây dựng Thăng Long được chọn là 2 đơn vị xây lắp đầu tiên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
,
,
,