Kiểm tra tình hình đầu tư tại địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn

Thứ Bảy, 15:24, 09/03/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Sáng 9/3, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh kiểm tra tình hình đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn tại Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN


Dự buổi làm việc với đoàn có các đồng chí: Đinh Thị Loan- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Cao Phúc- Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội; đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, các sở, ngành và các huyện liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2006 đến năm 2012, Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 109 dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số với tổng vốn đăng ký trên 99.000 tỷ đồng.

6 huyện miền núi có 18 dự án với tổng vốn đăng ký trên 7.700 tỷ đồng, trong đó có 12 dự án thủy điện, 3 dự án chế biến nông lâm sản, 2 dự án trồng rừng và 1 dự án khai thác đá.

Thực hiện Luật Đầu tư, toàn tỉnh có 62 doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuê mặt nước, thuế sử dụng đất với tổng số tiền  gần 310 tỷ đồng, trong đó Khu Kinh tế Dung Quất và huyện Bình Sơn có 48 doanh nghiệp, 6 huyện miền núi có 15 doanh nghiệp.

 

Ông Nguyễn Lâm Thành- Ủy viên thường trực
Ông Nguyễn Lâm Thành- Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là một số quy định của Luật Đầu tư khi triển khai còn nhiều bất cập. Quy trình giải quyết thủ tục và triển khai thực hiện dự án đầu tư chưa được quy định thống nhất giữa các văn bản pháp luật.

Sự chồng chéo giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp trong việc qui định đối tượng đầu tư mới và đầu tư mở rộng được hưởng ưu đãi dẫn đến nhiều dự án được cấp ưu đãi theo Luật Đầu tư nhưng không được hưởng ưu đãi theo quy định của Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Vì vậy, tỉnh đề nghị các bộ liên quan có quy định thống nhất về quy trình, thủ tục, thời điểm thực hiện thủ tục. Đề nghị Chính phủ tiếp tục tập trung ưu tiên vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng; sớm chỉnh sửa Nghị định 108 của Chính phủ cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là quy định rõ hơn về công tác quản lý, theo dõi sau cấp phép nhằm nâng cao hiệu quả  sử dụng nguồn vốn đầu tư; bổ sung chính sách hỗ trợ và ưu đãi hơn nữa cho các địa bàn đặc biệt khó khăn, đặc biệt là vùng miền núi.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Lâm Thành đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương liên quan cũng như vai trò các doanh nghiệp thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo ở các vùng đặc biệt khó khăn.

Trong thời gian tới, để tháo gỡ khó khăn thách thức của vùng đặc biệt khó khăn, tỉnh cần tiếp tục có cơ chế chính sách thu hút nhà đầu tư và phát triển kinh tế- xã hội phù hợp. Tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư lâu dài, giải quyết việc làm, góp phần cải thiện đời sống cho nhân dân. Đặc biệt ưu tiên cấp đất cho những dự án gắn với sản xuất, chế biến nông, lâm sản.Tin, ảnh: Ái Kiều
 

.