Bài học trồng cây ở Lý Sơn

Thứ Sáu, 13:07, 01/03/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Từ mấy năm nay, việc trồng cây ở Lý Sơn đã được đặt ra. Là vì đảo có đến năm hòn núi, mà núi nào cũng trọc, chỉ lơ thơ vài cái cây. Đảo nóng hơn ở đất liền, thiếu nguồn nước. Muốn đảo mát mẻ, phải trồng cây. Muốn đảo có cảnh quan thật đẹp để đẩy mạnh phát triển du lịch, phải trồng cây. Muốn ngăn chặn tình trạng xói lở, phải trồng cây. Một trăm lý do để phải trồng cây ở đảo, các lợi ích ở việc trồng cây bổ trợ nhau, tương hỗ nhau.

Một anh bạn quê đất đảo ngậm ngùi: Vậy mà mấy chục năm về trước, Lý Sơn còn có rừng cây cổ thụ. Quanh đảo được bao bọc bởi những bờ cây dứa dại. Trước nữa thì trên đảo còn có suối nước, nay vẫn còn lưu lại địa danh suối Chình từ đỉnh núi Thới Lới chảy xuống. Nhưng do ý thức của con người, rừng nguyên sinh đã bị chặt phá. Và không ai khác, chính người dân Lý Sơn đã phải trả giá cho việc rừng không còn.

 Thật đáng mừng cho người dân đảo và tất cả những người yêu thương mảnh đất này, đó là Nhà nước đã quyết định đầu tư trồng cây trên đảo. Không còn trên giấy tờ, Dự án đang được thực thi. Chúng tôi đến thăm đơn vị được giao nhiệm vụ trồng cây trên đảo, thấy những cây ươm đã sẵn sàng. Chúng tôi mừng nghĩ thế là rốt cuộc năm bảy năm nữa đảo sẽ được phủ màu xanh và ngày càng xanh hơn. Nhưng anh bạn ở đơn vị lại tỏ ra lo lắng: Trồng cây ở Lý Sơn không dễ. Trồng cây sống rồi, nhưng tới mùa nắng, đất núi khô cháy, cây lại chết. Sao không tưới nước? Anh bạn lắc đầu: nước đâu mà tưới. Mà tưới sao cho xuể. Anh bạn cho biết, đơn vị đang phải tìm ra giải pháp để trồng cho bằng được các rừng cây ở Lý Sơn, nhưng quả là gay go.

Chặt phá rừng cây kể cũng khó, nhưng ngẫm ra, còn dễ gấp chục gấp trăm lần tái tạo lại rừng cây. Nhiều người nghĩ tiếc, phải chi rừng cây ở Lý Sơn còn nguyên đến bây giờ, có phải đỡ biết bao tiền bạc, công sức? Mà rừng cây tự nhiên do trời tạo, do nhiều thế hệ người xưa giữ gìn bồi đắp. Sống ở một hòn đảo rất cần các nguyên, nhiên liệu từ rừng, hẳn người xưa đã biết "nhín" không phạm vào rừng trên đảo, mà muốn có gỗ làm nhà, muốn đủ củi đốt… thì phải chịu khó vào đất liền để lấy, để mua. Đến nay khoa học kỹ thuật đã phát triển vượt bậc, nhưng con người vẫn không thể thay quyền tạo hóa để bỗng dưng tái tạo ngay được rừng trên đảo, dù đó là một khao khát, một mong muốn cháy bỏng của mọi người.


Chặt phá cây thì dễ. Trồng lại được cái cây thật khó.
Bài học trồng cây ở Lý Sơn, cũng như nhiều vùng rừng nào đó đang tiếp tục bị tàn phá, thấm thía lắm thay.


  Cao Chư
 

.