,
Cập nhật lúc 22:12, Tuesday, 29/01/2013

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2013:

Đảm bảo cho nhân dân cả nước đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, tiết kiệm


Hôm nay 29/1/2013, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 1/2013.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2013, đảm bảo cho nhân dân cả nước đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đồng thời triển khai ngay các Nghị quyết của Chính phủ trong quý I là những nội dung quan trọng trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ trong năm 2013 này. Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo, thông báo một số nội dung cơ bản của phiên họp Chính phủ vừa diễn ra.

Chủ trì buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp thường kỳ, Chính phủ thống nhất đánh giá, trong tháng đầu tiên của năm 2013, các Bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và các chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ.
 

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2013. (Ảnh/VGP Mews)
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2013. (Ảnh/VGP Mews)Các cấp, các ngành đã xây dựng và sớm ban hành các văn bản hướng dẫn việc gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, giảm lệ phí...; đề xuất các giải pháp cụ thể giảm hàng tồn kho, kích thích tiêu thụ, giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản; triển khai các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường các biện pháp quản lý giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa, chống buôn lậu, trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng nhái, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông và trật tự xã hội,...

Đến nay, nhiều bộ, cơ quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước (NSNN), kế hoạch đầu tư phát triển từ nguồn vốn NSNN, vốn trái phiếu Chính phủ và Chương trình mục tiêu quốc gia đến các đơn vị cơ sở.

Nhìn chung, trong tháng 1/2013, cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường cơ bản ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,25% so với tháng 12/2012, là mức trung bình so với các năm trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 1/2013 tăng 7,07%, là mức tăng thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây. Việc giá tăng chủ yếu do một số địa phương điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, nguồn cung thực phẩm bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại kéo dài ở các tỉnh phía Bắc; nhu cầu mua sắm tăng và tâm lý tăng giá hàng trong dịp Tết. Thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định.

Trong nửa đầu tháng 1/2013, tổng thu NSNN ước đạt 25,7 nghìn tỷ đồng, bằng 3,1% dự toán; tổng chi NSNN ước đạt 33,85 nghìn tỷ đồng, bằng 3,5% dự toán. Xuất khẩu đạt 10,1 tỷ USD, giảm 2,5% so với tháng 12/2012 nhưng tăng 43,2% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu khoảng 200 triệu USD… An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật được quan tâm…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận sản xuất công nghiệp phục hồi chậm, tồn kho ở một số mặt hàng vẫn ở mức cao. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn cao. CPI tăng cao hơn so với các tháng cuối năm 2012 cần phải tiếp tục kiên trì nhiệm vụ kiềm chế lạm phát trong thời gian tới. Tổng mức bán lẻ tăng thấp. Tăng trưởng tín dụng chậm được cải thiện. Tình hình dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp….

Để tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, kiên quyết và kiên trì các giải pháp chủ yếu đã đề ra trong các Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2013 và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, đồng thời, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm được giao trong đó ưu tiên chỉ đạo đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giá cả. Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất, tăng dư nợ tín dụng phù hợp với mục tiêu cả năm và hướng vào những lĩnh vực ưu tiên như xuất khẩu; nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa;...

Đối với Tết Quý Tỵ sắp đến gần, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chú trọng triển khai chuẩn bị để nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí vui tươi, phấn khởi. Đảm bảo hàng hóa thiết yếu đầy đủ, không để thiếu hàng, sốt giá. Bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân thuận tiện an toàn, không để xẩy ra tình trạng thiếu phương tiện và quá tải. Chăm lo đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Chú ý chăm lo Tết cho bộ đội, công an, đặc biệt là các lực lượng đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, biên giới, hải đảo...Khánh Sơn/Báo GDTĐ

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201301/dam-bao-cho-nhan-dan-ca-nuoc-don-Tet-Nguyen-dan-vui-tuoi-an-toan-tiet-kiem-2216318/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
(QNĐT)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, phối hợp với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan lập thủ tục loại khỏi quy hoạch 4 thủy điện nhỏ không đảm bảm yêu cầu, gồm: Thuỷ điện Sông Liên, Suối Kem, Sơn Trà 3 và Đak Sêlô.
Quảng Ngãi: Công bố 4 đặc sản xác lập Kỷ lục Việt nam
(QNĐT)- Sáng 22/1, Sở VH-TT&DL tổ chức họp công bố 4 đặc sản của Quảng Ngãi được xác lập Kỷ lục Việt Nam gồm: Cá Bống sông Trà, don, kẹo gương và quế Trà Bồng. Đồng chí Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi công bố.
,
,
,