,
Cập nhật lúc 08:36, Thursday, 05/07/2012

Khẩn cấp bảo vệ "Giếng Vua" ở Lý Sơn


(QNg)- Trong buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội của tỉnh mới đây, nhiều cử tri Lý Sơn búc xúc và đề nghị các ngành chức năng cần sớm can thiệp để bảo vệ "Giếng Vua"- một di tích (nằm trong quần thể các di tích lịch sử văn hóa của Lý Sơn) và là nguồn nước ngọt rất quý trên đảo đang bị đe dọa nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân là việc xây dựng bờ kè chống sạt lở quanh bờ biển ở huyện Lý Sơn đã gây ảnh hưởng đến giếng này. Ngoài ra, nhiều người cho rằng, việc xây dựng kè biển đoạn qua gần Giếng Vua hiện tại là không hợp lý, vì bờ kè ăn sâu vào trong, cách bờ biển đến vài chục mét. Như vậy, Giếng Vua sẽ nằm ngoài sự bảo vệ của kè chắn sóng.

Nhân dân Lý Sơn lo lắng, khi bờ kè được xây dựng sẽ làm thay đổi sự tác động của sóng biển vào bờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích này và giếng có thể bị xóa sổ bởi sóng biển. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ven bờ biển khu vực Giếng Vua cũng rất nặng nề, ảnh hưởng đến nguồn nước trong giếng.

"Giếng Vua" (giếng Xó La), nằm cách mép biển chừng 5 mét, thế nhưng điều kỳ lạ là nước trong giếng ngọt đến lạ thường so với nhiều giếng nước nằm sâu trong đảo. Giếng này đã cung cấp nguồn nước ngọt quý hiếm cho hàng ngàn người dân trên đảo hàng mấy trăm năm nay. Đến bây giờ, nguồn nước từ giếng vẫn được hàng trăm hộ dân trên đảo sử dụng hàng ngày và xem đó là báu vật trời cho.


X.Thiên
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201207/Khan-cap-bao-ve-Gieng-Vua-o-Ly-Son-2168894/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tiếp đoàn Cơ quan Phát triển Pháp
(QNĐT)- Sáng 28/6, đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam do ông Jean Marc Graveluni- Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
,
,
,