,
Cập nhật lúc 14:22, Wednesday, 04/07/2012

Cử tri bức xúc chuyện dự án “treo”, y đức xuống cấp


(QNĐT)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XI, qua tổng hợp của Ủy ban MTTQVN tỉnh, có 150 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh những vấn đề an sinh xã hội. Tuy nhiên, phần lớn những phản ánh lần này đều là những việc mà cử tri đã nhiều lần phản ánh, trong đó nổi bật là các dự án “treo” và vấn đề y đức của đội ngũ y bác sĩ.
 
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn- Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, thì nhiều chương trình, dự án lớn triển khai thực hiện chậm, gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri vẫn tiếp tục phản ánh và kiến nghị tỉnh cần có biện pháp kiểm tra, xử lý kiên quyết các dự án “treo” đã nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất đai và khó khăn về đời sống của một bộ phận nhân dân trong vùng dự án.
 
Cử tri TP Quảng Ngãi tiếp tục phản ánh, một số dự án được giao đất để đầu tư xây dựng nhưng triển khai thực hiện chậm, gây lãng phí, ngập úng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Đó là khu dân cư bắc Lê Lợi, Bệnh viện Nhân Tâm, dự án Văn phòng – giới thiệu sản phẩm Sabeco, Trường Đông Á…Cử tri đề nghị tỉnh quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện, không thực hiện thì phải kiên quyết thu hồi.

 

Cử tri thành phố Quảng Ngãi bức xúc
Cử tri thành phố Quảng Ngãi bức xúc trước dự án Văn phòng – giới thiệu sản phẩm Sabeco bị bỏ hoang, lãng phí đất.
 
Còn cử tri huyện Tư Nghĩa đề nghị tỉnh thu hồi dự án xử lý rác thải của Công ty Hoàng Long đã được phê duyệt nhưng không triển khai, trong khi người dân không có đất sản xuất. Còn cử tri ở huyện Bình Sơn phản ánh quy hoạch khu du lịch sinh thái biển tại xã Bình Hải từ năm 2004 đến nay không triển khai đầu tư xây dựng, cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng tỉnh chưa giải quyết.
 
Ngoài ra, đập Nà Trì Bình (xã Bình Nguyên) xây dựng đã lâu nhưng nay vẫn chưa hoàn thành, đơn vị thi công đã chuyển đi, người dân lo lắng việc đảm bảo an toàn đập và tính mạng, tài sản của mình. Cử tri huyện Tây Trà phản ánh tuyến đường Eo Chim – Trà Nham giai đoạn 2 được tỉnh phê duyệt đã lâu nhưng chưa thi công. Nhân dân rất khó khăn trong việc đi lại, buôn bán.
 
Bên cạnh đó, những tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, bất cập trong chính sách đền bù, tái định cư; nhiều khu tái định cư thiếu đất sản xuất, người dân không có việc là ổn định là những ý kiến nổi lên của cử tri tại kỳ họp này. Cử tri huyện Tây Trà kiến nghị tỉnh chỉ đạo ban quản lý dự án hợp phần di dân tái định cư Hồ chứa nước Nước trong đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư và phải đảm bảo đồng bộ các công trình hạ tầng cơ sở, cần tiếp tục hỗ trợ gạo cho các hộ thuộc diện tái định cư đang chờ cấp đất canh tác.
 
Cử tri huyện Sơn Hà cho rằng, việc xây dựng khu tái định cư làng Bung, xã Sơn Ba gây lãng phí lớn. Đề nghị kiểm tra và xử lý, bên cạnh đó tiếp tục thực hiện dự án để người dân trong vùng nguy cơ sạt lở núi được tái định cư, ổn định cuộc sống lâu dài. Cử tri Bình Đông, huyện Bình Sơn kiến nghị việc một số hộ nằm trong dự án bờ kè cảng cá từ năm 2008 đến nay chưa có quyết định thu hồi đất, nên chưa thể di dời, nhà cửa hư hỏng, xuống cấp nhưng không dám sửa chữa, nhất là mùa mưa lũ đến.
 
Cùng với các dự án “treo”, thì một vấn đề nổi cộm được cử tri trong tỉnh bức xúc, đó là việc tắc trách, thiếu y đức của một số y, bác sỹ ở các bệnh viện trong tỉnh từ nhiều năm qua nhưng chưa được chấn chỉnh, khắc phục. Cử tri rất lo lắng, bất bình và yêu cầu xử lý nghiêm việc thiếu trách nhiệm, dẫn đến nhiều trường hợp tử vong trong sản khoa thời gian vừa qua.
 
 
M.Toàn
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201207/Cu-tri-buc-xuc-chuyen-du-an-treo-y-duc-xuong-cap-2168689/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tiếp đoàn Cơ quan Phát triển Pháp
(QNĐT)- Sáng 28/6, đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam do ông Jean Marc Graveluni- Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
,
,
,