,
Cập nhật lúc 20:12, Saturday, 19/05/2012

Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh


Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…

Sáng nay, ngày 19/5, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV và danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần thứ VII do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chủ trì đã diễn ra long trọng và đầy xúc động tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 

Không khí trang trọng tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV và danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần thứ VII do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chủ trì diễn ra sáng ngày 19/5
Không khí trang trọng tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV và danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần thứ VII do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chủ trì diễn ra sáng ngày 19/5

Tại buổi lễ, đích thân Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang trao giải và chúc mừng các văn nghệ sỹ: “Hôm nay, trong không khí cả nước sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, nhà văn, nhà thơ, nhà báo kiệt xuất – tôi vui mừng thay mặt Đảng, Nhà nước đến dự Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các văn nghệ sỹ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân lần này.”

Đồng thời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định: “Giải thường Hồ Chí minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước danh cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, có ảnh hưởng sâu rộng lâu dài trong đời sống xã hội và dành cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sỹ có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn vào công cuộc xây dựng nền văn học, nghệ thuật nước nhà, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến.”
 
Tại lễ trao giải lần này, 1 2 cá nhân xuất sắc có các tác phẩm xuất sắc được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh như nhạc sỹ Phạm Tuyên, nhạc sỹ Mai Văn Chung, NSND-Đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, NSND - Đạo diễn Dương Ngọc Đức, NSND - Nguyễn Xuân Kim (Sỹ Tiến), Phạm Tiến Duật, Hoàng Tích Chỉ, Ma Văn Kháng, Nguyễn Hữu Thỉnh, Hồ Phương, Đỗ Chu, Lê Văn Thảo.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên, tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng, có sức sống lâu dài trong đời sống nhân dân như: Từ làng Sen, Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng... sau nhiều lận đận cuối cùng đã chính thức được nhận giải thưởng cao quý này. Giải thưởng Hồ Chí Minh ghi nhận cống hiến của nhạc sỹ Phạm Tuyên qua cụm tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên Đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.

“Mục đích cả cuộc đời tôi là sáng tác đem niềm vui đến cho mọi người. Những ca khúc được công chúng yêu mến và đón nhận đối với tôi là vô cùng ý nghĩa. Nay được nhà nước công nhận nữa thì còn niềm hạnh phúc nào bằng”, nhạc sỹ Phạm Tuyên xúc động chia sẻ.

Đối với nhà biên kịch lão thành Hoàng Tích Chỉ, Giải thưởng Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa lớn lao đối với ông mà còn là ghi nhận của nhà nước về công việc cống hiến thầm lặng này. Trở thành nhà biên kịch đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng cao quý, nhà biên kịch lão thành không giấu nổi nghẹn ngào xúc động.

Cũng trong lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND sáng nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh thông báo, ngày 18/5, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu NSND cho ông Đặng Xuân Hải- Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam. Đây là trường hợp bổ sung danh hiệu duy nhất đợt này. Thời gian qua, danh hiệu NSND của ông Đặng Xuân Hải bị xác minh lại sau khi có đơn khiếu nại của hai ông Trần Hinh và Doãn Huyến.

Trước đó, tại cuộc họp công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSND, NSƯT ngày 15/5; Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Nguyễn Hải Anh cho biết Bộ đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xem xét lại 3 trường hợp: ông Đặng Xuân Hải, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn và cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Kết luận sơ bộ là cả 3 trường hợp đều xứng đáng nhận giải thưởng và sẽ được bổ sung trong thời gian tới…

Ngoài 12 cá nhân được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 74 nghệ sĩ khác đã được phong tặng danh hiệu NSND. Tác giả được vinh danh giải thưởng Hồ Chí Minh sẽ nhận 200 triệu đồng, giải thưởng Nhà nước nhận 120 triệu đồng. Danh hiệu NSND được khoảng 12-15 triệu đồng, NSƯT nhận được dưới 10 triệu đồng.

Lễ trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội vào ngày 27/5 tới.

 

Theo Dân trí

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201205/Nhieu-van-nghe-sy-lon-nhan-Giai-thuong-Ho-Chi-Minh-2156747/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái tại Trường Sa
Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10/5/2012, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết:
,
,
,