,
Cập nhật lúc 14:46, Sunday, 13/05/2012

HĐND tỉnh: Thông qua dự thảo báo cáo giám sát việc quản lý nhà sở hữu nhà nước


(QNĐT)- Sáng 11/5, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thị Xuân Hồng đã chủ trì buổi làm việc các sở, ban, ngành ở tỉnh để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc quản lý và sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Theo dự thảo báo cáo, từ năm 1994 đến nay, UBND tỉnh lần lượt giao quản lý, kinh doanh nhà hữu nhà nước trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi cho 3 đơn vị là: Công ty kinh doanh và xây dựng nhà quản lý; Công ty phát triển đô thị và Khu công nghiệp Quảng Ngãi quản lý và Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi quản lý khai thác, kinh doanh.

Tuy nhiên, qua giám sát thực tế 82 ngôi nhà, đoàn đánh giá: Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì tham mưu về công tác lý nhà thuộc sở hữu nhà nước, nhưng công tác quản lý còn nhiều lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm đất đai để mở rộng, cơi nới nhà; tự ý chuyển nhượng, chiếm dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Đặc biệt, từ năm 1996 - 2009, UBND tỉnh ban hành quyết định bán 373 căn/ngôi nhà, nhưng không trình HĐND tỉnh thông qua theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 61 của Chính phủ.

Đối với Công ty CP Môi trường Quảng Ngãi đã buông lỏng quản lý, kinh doanh, cho thuê nhà sở hữu nhà nước như: Khi nhận bàn giao nhà Công ty chỉ nhận ban giao trên sổ sách mà không tiến hành kiểm tra thực tế đối chiếu số lượng nhà, công nợ. Công ty không có thẩm quyền áp dụng biện pháp, chế tài xử lý đối với những hộ sử dụng nhà không đúng mục đích, công nợ còn tồn đọng nhiều...

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thị Xuân Hồng và một số đại biểu đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với sở Tài chính, sở Tài Nguyên và Môi trường, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quỹ nhà, quỹ đất; thống kê, cập nhật những biến động về nhà, quỹ đất trên toàn tỉnh để có số liệu chính xác.

Chỉ đạo thanh tra toàn diện quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sở Xây dựng khi để xảy ra những sai sót trong công tác quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước; chỉ đạo kiểm tra việc thu, nộp, quản lý và sử dụng số tiền thu được từ việc cho thuê nhà; việc thu nộp tiền bán nhà.

Đề nghị xem xét chuyển việc quản lý, kinh doanh, cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước từ Công ty CP Môi trường đô thị sang đơn vị có đủ năng lực, chuyên môn và quyền hạn để tổ chức thực hiện. Xem xét thu hồi các ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước sử dụng không đúng mục đích để thực hiện bán đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách, hoặc bố trí cho một số cơ quan, đơn vị chưa có trụ sở làm việc...


Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích yêu cầu sau khi có kết quả giám sát, các sở: Xây dựng, Tài Chính, Tài nguyên và môi trường, UBND TP.Quảng Ngãi, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi cần làm rõ trách nhiệm được giao của từng đơn vị, cá nhân và thủ trưởng cơ quan về công tác quản lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn. Khẩn trương tham mưu cho các cấp xử lý, khắc phục những thiếu sót, sai phạm...


Bá Sơn
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201205/HdNd-tinh-Thong-qua-du-thao-bao-cao-giam-sat-viec-quan-ly-nha-so-huu-nha-nuoc-2154779/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái tại Trường Sa
Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10/5/2012, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết:
,
,
,