,
Cập nhật lúc 08:05, Thursday, 19/04/2012

Nhà máy phong điện đầu tiên hoạt động


Nhà máy Phong điện I tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, Bình Thuận được khánh thành ngày 18/4. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dự lễ.

 

Trụ điện gió của nhà máy điện gió Tuy Phong, Bình Thuận - Ảnh Vietnamplus.vn
Trụ điện gió của nhà máy điện gió Tuy Phong, Bình Thuận - Ảnh Vietnamplus.vn

Đây là nhà máy phong điện đầu tiên của cả nước do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư xây dựng với tổng vốn khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nhà máy có tổng công suất 30MW, được khởi công năm 2008, sử dụng 20 turbin gió loại 1,5MW của Cộng hòa LB Đức.

Đây là dự án năng lượng tái tạo, dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có công suất lớn, được kết nối vào lưới điện quốc gia (cấp 110kV). Hàng năm cung cấp khoảng 85 triệu kWh điện và giảm phát thải 58.000 tấn CO2/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc đưa vào hoạt  động nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận. Phó Thủ tướng cho rằng điều này đã đánh dấu sự khởi đầu về khai thác tiềm năng to lớn nguồn năng lượng sạch tại Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay nguồn năng lượng sử dụng cho việc phát điện ở Việt Nam chủ yếu là năng lượng thủy điện và nhiên liệu hóa thạch. Tỷ lệ điện năng được sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu sản xuất điện hiện mới chiếm một tỷ lệ nhỏ, khoảng 1,6%.

Vì vậy, để nâng dần tỷ trọng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng năng lượng quốc gia, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện 7, trong đó đề ra mục tiêu “Ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho sản xuất điện, tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng này lên mức 4,5% vào năm 2020 và 6% vào năm 2030”.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc phát triển các dự án phong điện sẽ làm giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện chương trình chống biến đổi khí hậu.

Với chương trình phát triển điện gió như dự kiến thì đến năm 2030 Việt Nam sẽ giảm được lượng than cho sản xuất điện khoảng 5 triệu tấn và giảm được 10 triệu tấn khí thải CO2. Điều này thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện nghị định thư Kyoto.

Ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận là một trong những tỉnh của cả nước có tiềm năng lớn và lợi thế để phát triển nguồn năng lượng sạch bằng sức gió. Đến nay toàn tỉnh đã có 15 dự án điện gió đăng ký đầu tư trong đó có dự án nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận được khánh thành hôm nay.

Cũng trong sáng nay, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Bình Thuận và tham quan Trường Dục Thanh - nơi Bác Hồ dừng chân dạy học vào năm 1910, trước khi Người ra đi tìm đường cứu nước.

 Theo đánh giá của Ủy ban năng lượng quốc tế (IEA) và Ngân hàng Thế giới (WB),  Việt Nam có tiềm năng điện gió rất lớn ước đạt 513.360MW, tức là bằng hơn 200 lần công suất của thủy điện Sơn La. Năm 2001, WB đã tài trợ cho 4 nước Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển năng lượng gió cho khu vực và kết luận Việt Nam có tiềm năng gió lớn nhất. Đặc biệt, hơn 8% diện tích của Việt Nam được xếp hạng có tiềm năng gió rất tốt.

Theo Chinhphu.vn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Nha-may-phong-dien-dau-tien-hoat-dong-2148359/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Bộ Ngoại giao: Tặng bằng khen cho tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn
(QNĐT)- Chiều 5/4, tại gia đình ông Đặng Lên, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gia tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn, vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
,
,
,