,
Cập nhật lúc 14:15, Sunday, 22/04/2012

"Ngoại" khống chế "nội"


(QNg)- Xin nói ngay, đây không phải chuyện "bên ngoại" khống chế "bên nội", mà là chuyện thức ăn gia súc "ngoại", cây con giống "ngoại" và phân bón, thuốc trừ sâu "ngoại" đang tiến đến khống chế giá cả và chất lượng từ con gà, heo, cá, tôm tới lúa, ngô, khoai, sắn "nội" do dân ta sản xuất.

Một đất nước nông nghiệp mà hàng năm phải bỏ ra nhiều tỉ đô-la để nhập từ thức ăn gia súc tới hạt giống, con giống và phân bón, thuốc trừ sâu từ nước ngoài hay do các công ty nước ngoài đặt đại lý và nhà máy tại Việt Nam sản xuất, thì dù chúng ta tự hào mỗi năm xuất khẩu được bao nhiêu tỉ đô-la sản phẩn nông-ngư nghiệp, chúng ta cũng thực sự không mang lại bao nhiêu lời lãi cho người nông dân là chủ thể sản xuất.

Không những thế, dù chúng ta có rất nhiều Viện nghiên cứu nông nghiệp, nhưng từ hạt giống rau tới hạt giống lúa, ngô đều nhập ngoại. Mấy năm trước, tại thị trường Việt Nam, nơi hàng năm trồng rất nhiều dưa hấu truyền thống trái to và… ít ngọt, bỗng xuất hiện giống dưa hấu trái nhỏ gọn có vị ngọt thanh tao và nhiều nước lại ít hạt, người mua đổ xô mua loại dưa hấu này. Vậy là loại dưa hấu to "truyền thống" bị rớt giá thê thảm. Hỏi ra mới biết, giống dưa hấu ngon ngọt này xuất xứ từ… Thái Lan, và rất dễ dàng có thể mua được hạt giống để trồng đại trà trên những cánh đồng vốn được trồng dưa hấu truyền thống.

Tới trái thanh long, vốn được chúng ta tự hào coi là "đặc sản Việt" nhưng giờ đây, những giống thanh long ngon ngọt và có màu sắc bắt mắt nhất đều tới từ… Thái Lan. Không thể trách người nông dân VN, bởi họ làm gì có trình độ để lai tạo giống mới tốt hơn giống cũ nhiều lần. Vì vậy họ thấy giống nào tốt, trồng hay chăn nuôi bán có lợi hơn thì mua trồng, mua nuôi, thế thôi! Những giống gà công nghiệp tốt nhất hiện nay cũng đều có nguồn gốc nước ngoài, và khi người chăn nuôi cần giống "hot", họ lập tức bị những Cty nước ngoài "làm giá" tới mức tiền mua giống chiếm phần lớn giá thành con gà thành phẩm, khiến người chăn nuôi không còn lời lãi gì nữa.  
Nguy cơ Việt Nam sẽ trở thành nơi có nền nông nghiệp "gia công" cho nước ngoài là nguy cơ có thật và đã đến rất gần. Tới khi đó, thì cũng giống như gia công may mặc, những hàng hóa nông nghiệp của Việt Nam tuy được sản xuất tại Việt Nam, mang "made in VN" nhưng tất tần tật "đầu vào" đều do nước ngoài và các nhà máy hay Cty nước ngoài đóng tại VN cung cấp và chi phối. Người nông dân VN trở thành người "công nhân nông nghiệp làm thuê" gia công tại chỗ sản phẩm cho nước ngoài và chỉ nhận được tiền công thường là rẻ mạt trả cho sức lao động của mình.

Trong khi ngành may mặc xuất khẩu của chúng ta đã từng bước nội địa hóa "đầu vào", giảm tỉ lệ gia công thuần túy, thì ngược lại ở ngành nông nghiệp, chúng ta đang càng ngày càng phụ thuộc vào nước ngoài, càng gần hơn tới ngày "gia công thuần túy" cho nước ngoài.


Đó thực sự là một thảm họa cho người nông dân và những nhà sản xuất nông nghiệp trong nước.


Thanh Thảo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Ngoai-khong-che-noi-2149184/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Hà Nội: Sôi nổi hưởng ứng Ngày Trái đất (22/4)
Ngày 22/4 hàng năm được chọn là Ngày Trái đất và năm nay là lần thứ 42 ngày này được diễn ra. Việt Nam là 1 trong 175 quốc gia trên thế giới hưởng ứng sự kiện này với nhiều hoạt động thiết thực.
,
,
,