,
Cập nhật lúc 07:12, Monday, 23/04/2012

Muộn còn hơn không


(QNg)- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa đưa ra một quyết định, có thể nói là khó khăn sau nhiều lần đắn đo: Dừng triển khai dự án xây dựng Nhà máy điện chạy bằng than ở Lý Sơn do Tập đoàn Than-Khoáng sản VN làm chủ đầu tư với số vốn lên đến 237 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 7/2009.
 

TIN LIÊN QUAN


Thực ra, suốt gần 3 năm qua, kể từ khi khởi công, dự án này mới chỉ giải phóng được mặt bằng khoảng 5 hecta ở Gành Gà thôn Đông, An Hải và xây hai dãy nhà điều hành. Các thiết bị máy móc phục vụ cho nhà máy vẫn chưa thấy đâu sau nhiều lần UBND huyện Lý Sơn có công văn thúc giục. Không phải huyện "giục" để thi công cho nhanh mà chủ yếu là để biết tình hình mà trả lời với dân An Hải là chừng nào thì xong dự án?

Theo dự kiến của chủ đầu tư trong ngày khởi công thì đến tháng 4/2011 vừa qua, dự án nhà máy điện công suất 6MW này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, đảm bảo cung cấp đủ điện thắp sáng và một phần cho sản xuất ở Lý Sơn. Tuy nhiên, lời cam kết đó đã không được thực hiện với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, việc tỉnh Quảng Ngãi quyết định "dừng dự án" không phải vì chủ đầu tư triển khai ì ạch, không thực hiện đúng cam kết mà là chuyện khác.

Đồng chí Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, xét ở khía cạnh nào thì nhà máy điện chạy bằng than ở Lý Sơn cũng không hiệu quả. Giá thành cho mỗi ký điện sẽ rất cao, trong khi dân Lý Sơn thì chưa phải giàu mà ngân sách tỉnh không thể gánh nổi để bù lỗ. Nhưng có lẽ, lý do lớn nhất để dừng dự án là mối đe dọa về ô nhiễm môi trường cho hòn đảo này từ chất thải của nhà máy. Nếu để cho nhà máy này hoạt động hết công suất thì chẳng bao lâu, đảo Lý Sơn sẽ bị nhuộm đen từ khói bụi của nó, đó là chưa kể một lượng xỉ than do nhà máy thải ra sẽ giết chết toàn bộ thảm thực vật ven bờ của đảo. Lúc ấy, khách du lịch chẳng dám ra mà ngư dân cũng hết đường sống.

Lý Sơn hiện vẫn "khát" điện hàng đêm. Nhưng không vì thế mà làm nhà máy điện bằng mọi giá. Trong chuyến thăm đảo Lý Sơn mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cũng cho rằng tỉnh nên cân nhắc để chọn phương án kéo điện ra Lý Sơn bằng cáp ngầm như ở Phú Quốc. Dự án sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách rất lớn, tuy nhiên, xét về lâu dài thì đó là phương án tối ưu nhất. Hy vọng là tỉnh với sự hỗ trợ của Trung ương sẽ chọn phương án kéo điện ra Lý Sơn bằng cáp ngầm trong một tương lai không xa.

 Trần Đăng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Muon-con-hon-khong-2149362/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Hà Nội: Sôi nổi hưởng ứng Ngày Trái đất (22/4)
Ngày 22/4 hàng năm được chọn là Ngày Trái đất và năm nay là lần thứ 42 ngày này được diễn ra. Việt Nam là 1 trong 175 quốc gia trên thế giới hưởng ứng sự kiện này với nhiều hoạt động thiết thực.
,
,
,