,
Cập nhật lúc 22:14, Friday, 20/04/2012

Khoảng 60% tổng số xã trong cả nước hoàn thành quy hoạch chung xây dựng NTM


(QNĐT)- Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì buổi họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Tham dự buổi họp trực tuyến, ở đầu cầu Quảng Ngãi có lãnh đạo Sở NN&PTNT cùng với đại diện các Sở, ban, ngành liên quan.
 
Theo báo cáo tóm tắt của Ban chỉ đạo Trung ương, năm 2011, nguồn vốn hỗ trợ cho xây dựng NTM từ ngân sách Trung ương đạt 1.600 tỷ đồng. Ngân sách địa phương đã bố trí 6.642 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, trong năm 2011, các địa phương đã huy động được 5.523 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cấp xã, chủ yếu từ bố trí nguồn ngân sách địa phương và lồng ghép các Chương trình, dự án trên địa bàn. Để phát triển sản xuất, bên cạnh nguồn vốn 220 tỷ dồng của Trung tâm khuyến nông Quốc gia, đến nay các địa phương đã dành gần 400 tỷ đồng cho việc xây dựng các mô hình phát triển sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân…

 

Quang cảnh buổi họp ở đầu cầu Quảng Ngãi
Quang cảnh buổi họp ở đầu cầu Quảng Ngãi
 
Đến nay đã có khoảng 60% tổng số xã trong cả nước hoàn thành quy hoạch chung xây dựng NTM. 57% số xã đang tiến hành lập đề án xây dựng NTM, trong đó có 3.650 xã đã phê duyệt xong. Đến năm 2015, cả nước phấn đấu có 2.123 xã chiếm tỷ lệ 26% tổng số xã, đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Trong năm 2012, phấn đấu có 100% cán bộ nông thôn mới ở xã trong diện làm điểm và 50% cán bộ ở cấp xã còn lại được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về xây dựng NTM…
 
Tại buổi họp, các địa phương và Bộ, ban, ngành liên quan đã có ý kiến về những vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình thực hiện xây dựng NTM trong hơn 1 năm qua. Trong đó, nhiều đại biểu đã đề cập đến một số hạn chế như: Nhận thức của một bộ phận không nhỏ cán bộ và người dân về nông thôn mới còn chung chung; tiến độ triển khai công tác qui hoạch còn chậm;  nguồn hỗ trợ từ ngân sách các cấp còn thấp… và các kiến nghị điều chỉnh một số tiêu chí trong 19 tiêu chí về xây dựng NTM.
 
Phát biểu kết luận tại buổi họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận nỗ lực của các địa phương, Bộ, ngành đồng lòng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ mấu chốt hàng đầu. Do vậy, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương cần phải tập trung mọi nguồn lực để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu, trong năm 2012 cần phải cơ bản hoàn thành quy hoạch tổng thể cấp xã, đặc biệt chú trọng đến quy hoạch dân cư, hạ tầng cơ sở…. Đồng thời tổng kết, nhân rộng những mô hình xây dựng NTM hiệu quả; đầu tư tổ chức tập huấn đội ngũ cán bộ tham gia xây dựng NTM cấp xã. Bên cạnh đó cần phải tích cực tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân ý thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc xây dựng NTM, góp phần phát triển kinh tế- xã hội…
 
 
Thanh Phương
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Khoang-60-tong-so-xa-trong-ca-nuoc-hoan-thanh-quy-hoach-chung-xay-dung-NTM-2148868/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Bộ Ngoại giao: Tặng bằng khen cho tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn
(QNĐT)- Chiều 5/4, tại gia đình ông Đặng Lên, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gia tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn, vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
,
,
,