,
Cập nhật lúc 16:09, Tuesday, 24/04/2012

Công tác quản lý và sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước còn buông lỏng


(QNĐT)- Sáng 24/4, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Trương Thị Xuân Hồng-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng Quảng Ngãi, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi về vấn đề quản lý và sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN


Theo Sở Xây dựng, hiện nay tổng số nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn tỉnh từ năm 1994 đến nay là 646 căn (nhà), trong đó nhà đã bán hóa giá (theo NĐ 61/CP) là 389 căn, nhà bán theo NĐ 61 nhưng chưa lập hợp đồng mua bán là 55 căn, nhà đưa vào cổ phần hóa là 6 căn, nhà đã bán đấu giá là 4 căn, nhà chưa bán là 37 căn và một khu tập thể Công ty cổ phần vật tư nông lâm nghiệp. Nhà chưa có hợp đồng thuê nhà là 9 căn, nhà chờ UBND tỉnh xử lý là 11 căn, còn lại là nhà vướng quy hoạch, nhà chuyển giao cho các cá nhân và tổ chức...

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Xuân Hồng đã yêu cầu Sở Xây dựng giải trình, vì sao thời điểm năm 1996, UBND tỉnh giao cho Công ty phát triển đô thị và KCN là 52 nhà để kinh doanh, cho thuê (không được mua bán); ngoài 52 căn nhà này, có 151 căn nhà khác (gồm Nhà giao cho Sở Tài chính-Vật giá, loại nhà chờ xử lý, nhà dự kiến bán), nhưng những căn nhà trên chỉ có phụ lục do Sở tự lập. Vậy UBND tỉnh có ban hành quyết định nào liên quan đên việc quản lý 151 căn nhà trên hay không, nếu chưa thì những căn nhà trên hiện nay ai quản lý?

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thị Xuân Hồng phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thị Xuân Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện Sở Xây dựng cho rằng, đến thời điểm này UBND tỉnh chưa có văn bản nào liên quan đến việc quản lý 151 căn nhà trên. Số nhà trên, giao cho Sở Tài chính xử lý, có văn bản trình UBND tỉnh quyết định.

Tuy nhiên tại buổi làm việc, Sở Tài chính cho rằng sở không tìm thấy văn bản nào của UBND về việc giao Sở xử lý số nhà này và Sở Xây dựng cũng không có tài liệu chứng minh việc UBND tỉnh có văn bản giao cho Sở Tài chính xử lý số nhà trên...

Tại cuộc họp, đoàn giám sát HĐND tỉnh cũng yêu cầu giải trình rõ nguồn gốc 34 căn nhà vì sao không có trong quyết định chuyển giao của UBND tỉnh. Những căn nhà này bán trong khoảng thời gian 1993-2009, nhưng lại không có trong danh sách quỹ nhà nước thuộc sở hữu nhà nước chuyển giao tại các thời điểm 1994, 1996, 2004...?
 
Trả lời vấn đề trên, Sở Xây dựng cho rằng, nhà bán hóa giá trước đây, nhưng các hộ dân được bán hóa giá nhà vì nhiều lý do chưa mua nhà, mua nhà trả dần trong 10 năm, một số nhà phát sinh mới, xây dựng mới... Khi chưa bán thì những ngôi nhà này vẫn do công ty kinh doanh và quản lý. Tuy nhiên Thường trực HĐND tỉnh cho rằng, trả lời của Sở Xây dựng chưa hợp lý, bởi những ngôi nhà này UBND tỉnh đã có quyết định bán từ 2003-2009.
 
Qua buổi làm, đoàn giám sát HĐND tỉnh cho rằng: Thời gian qua, Sở Xây dựng đã không làm hết vai trò của mình trong quản lý nhà sở hữu nhà nước khiến một số cá nhân chiếm dụng trái phép để ở, nhiều nhà được sử dụng sai mục đích, gây lãng phí. Đặc biệt là trường hợp căn nhà 7/3 Phạm Văn Đồng vốn là lô cốt thuộc đất quốc phòng, nhưng lại ký hợp đồng cho thuê và thu tiền hàng tháng là sai quy định. Căn nhà 354 Quang Trung có 5 hộ ở, nhưng chỉ có 1 hộ có hợp đồng thuê nhà, số còn lại không có hợp đồng và cũng không nộp tiền thuê nhà.

Căn nhà 388&391 Quang Trung (do Công ty Phát hành sách và Văn hóa tổng hợp đang sử dụng), công ty này không sử dụng đúng mục đích, cho thuê lại để lấy tiền. Căn nhà ở hẽm 242 Hùng Vương đã xây dựng mới hoàn toàn nhưng không ai biết xây dựng khi nào và ai cấp phép.

Một số trường hợp không mua, không thuê, nhưng khi có quyết định bán, họ không ký hợp đồng, dẫn đến nhà nước không thu được tiền nợ trong thời gian họ ở, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt là lợi dụng việc buông lỏng quản lý đất, khiến nhiều trường hợp lợi dụng việc thuê nhà đã chiếm dụng phần đất kế bên để cơi nới nhà ở, xây dựng mới... nhưng nhà nước không thu được thuế nhà đất.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Xuân Hồng-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, công tác quản lý và sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh chưa được chặt chẽ, gây thất thoát cho ngân sách...

Việc giải trình cũng như chứng minh của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan cũng chưa rõ ràng, thiếu thuyết phục. Vì vậy, Sở Xây dựng có trách nhiệm hoàn chỉnh báo cáo, kèm những văn bản liên quan để gửi HĐND tỉnh tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới...

 

M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Cong-tac-quan-ly-va-su-dung-nha-thuoc-so-huu-nha-nuoc-con-buong-long-2149908/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Sembcorp Utilities - Singapore
(QNĐT)- Chiều 23/4, tại Phủ Chủ tịch nước, tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Dung Quất cho Công ty Sembcorp Utilities; Dự án Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ VSIP Quảng Ngãi cho Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore.
,
,
,