,
Cập nhật lúc 16:07, Thursday, 26/04/2012

Bộ Chính trị đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8-9%


Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 26/4 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng họp cho ý kiến về một số vấn đề kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2012.

Theo báo cáo của ban cán sự Đảng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quanh Vinh trình bày, tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2012 đã có những bước chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực bước đầu, đúng hướng. Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, CPI tháng 4 chỉ tăng 0,05% và tăng 2,6% do với cuối năm 2011. Sản xuất, kinh doanh trong điều kiện khó khăn vẫn có chuyển biến và duy trì tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu ước tăng hơn 22% so với cùng kỳ. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế với ba lĩnh vực ưu tiên tập trung tái cấu trúc đang được triển khai tích cực.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị cũng cho rằng, tình hình vẫn đang nổi lên những khó khăn, thách thức như tăng trưởng kinh tế quý 1 chỉ đạt 4%, thấp hơn so với cùng kỳ và quý 4/2011. Lãi xuất tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, tốc độ tăng trưởng công nghiệp thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc giải thể cao, nợ xấu của doanh nghiệp tăng cao, thu ngân sách nhà nước thấp hơn nhiều so với tiến độ. Đời sống của một bộ phận dân cư gặp khó khăn, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Bộ Chính trị cho rằng, nguyên nhân khách quan của những hạn chế yếu kém trên là do tác động tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm, thâm hụt ngân sách diễn ra ở nhiều nước. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan được nêu ra là do tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và việc làm, thu nhập của người lao động.

Ngoài ra thời tiết không thuận lợi cùng với dịch bệnh gia tăng cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế. Việc quản lý, điều hành thực hiện các chính sách ở một số Bộ, ngành, địa phương có lúc có nơi chưa thực sự quyết liệt, đồng bộ.

Trên cơ sở tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm và những tồn tại đặt ra, Bộ Chính trị cho rằng, từ nay đến cuối năm tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn chứa đựng nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, phải kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đặt ra; đồng thời thường xuyên cập nhật phân tích, đánh giá sâu sắc, đầy đủ hơn tình hình thực tế để có những giải pháp phù hợp, đảm bảo thực hiện hài hòa mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ Chính trị đặt mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát năm 2012 ở mức 8 đến 9%, ổn định kinh tế vĩ mô trên cơ sở thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt, kết hợp hài hòa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh gắn với cơ cấu lại nền kinh tế và duy trì tăng trưởng ở mức 6% trở lên. Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh. Đẩy mạnh các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tăng cường phòng chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên và môi trường.../.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Bo-Chinh-tri-dat-muc-tieu-kiem-che-lam-phat-o-muc-8-9-2150502/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Sembcorp Utilities - Singapore
(QNĐT)- Chiều 23/4, tại Phủ Chủ tịch nước, tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Dung Quất cho Công ty Sembcorp Utilities; Dự án Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ VSIP Quảng Ngãi cho Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore.
,
,
,