,
Cập nhật lúc 08:29, Thursday, 23/02/2012

Đoàn giám sát của HĐ Dân tộc Quốc hội làm việc với UBND tỉnh


(QNĐT)- Chiều 22/2, đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a giai đoạn 2009-2011 tại 6 huyện miền núi của tỉnh.
 
Đồng chí Giàng A Chu- Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội, làm trưởng đoàn giám sát. Về phía tỉnh có đồng chí Đinh Thị Loan- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo 6 huyện miền núi cũng tham dự buổi làm việc.
 
Trong gần 3 năm qua, với nguồn kinh phí 30a của Chính phủ, tỉnh ta đã tập trung xây dựng hơn 10.260 nhà ở cho hộ nghèo, đạt 99% kế hoạch. Đồng thời tổ chức dạy nghề thú y, điện dân dụng, xây dựng dân dụng cho hơn 13.000 lao động; xuất khẩu hơn 1.000 lao động.

 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
 
Cũng từ nguồn kinh phí 30a, tỉnh ta đã đào tạo, luân chuyển, sắp xếp cán bộ để bổ sung về các xã nghèo của 6 huyện miền núi. Trong thời gian này, tỉnh đầu tư hơn 566 tỷ đồng để xây dựng 187 công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học…
 
Tổng kinh phí tỉnh ta thực hiện các hạng mục, công trình thuộc chương trình 30a ở 6 huyện miền núi trong 3 năm qua đạt hơn 684,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển hơn 566 tỷ đồng, kinh phí sự nghiệp hơn 118 tỷ đồng.
 
Nhờ sự triển khai đồng bộ, quyết liệt nên qua 3 năm thực hiện Chương trình 30a đã tạo sự chuyển biến đáng kể đối với người dân nói chung và những hộ nghèo ở các huyện miền núi nói riêng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Nếu năm 2009, 6 huyện miền núi còn gần 50% hộ nghèo thì cuối năm 2010 giảm xuống còn 35%.
 
Tuy nhiên, việc giảm nghèo ở 6 huyện miền núi vẫn chưa bền vững, một bộ phận có nguy cơ tái nghèo cao. Theo kết quả tổng điều tra hộ nghèo, đến đầu năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo 6 huyện miền núi vẫn còn hơn 60,87 % so với tổng số hộ trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thị Loan – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị, căn cứ vào tình hình thực hiện Nghị quyết 30a của tỉnh ta, các bộ, ngành Trung ương cần sớm tham mưu Chính phủ bố trí kinh phí cho 6 huyện nghèo của tỉnh tương ứng với Đề án được duyệt nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Đồng thời vận động và giao thêm một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty giúp đỡ cho 6 huyện nghèo của tỉnh.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đối với nguồn vốn sự nghiệp cần có cơ chế hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồ sơ mua sắm và mức giá cụ thể. Bên cạnh đó, trong định hướng chương trình giảm nghèo giai đoạn 2011-2015, cần tổ chức sắp xếp thống nhất lại các chính sách, dự án hỗ trợ mục tiêu giảm nghèo thành một chương trình chung và xâu đầu mối cho một cơ quan quản lý…  
 
Đồng chí Giàng A Chu- Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh ta trong việc triển khai Nghị quyết 30a tại địa phương. Để thực hiện hiệu quả hơn nữa, đồng chí Giàng A Chu đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo và thực hiện các nội dung của Nghị quyết 30a với tinh thần quyết tâm cao hơn. Qua đó, triển khai các giải pháp nhằm phát huy nội lực, thế mạnh đặc trưng của 6 huyện miền núi nói riêng và tỉnh ta nói chung.
 
Ngoài ra, cần phải tập trung đầu tư nguồn lực về kinh phí và đội ngũ cán bộ đối với những nơi đặc biệt khó khăn thuộc 6 huyện nghèo. Thực hiện lồng ghép việc xây dựng cơ sở hạ tầng cùng với việc thực hiện tất cả các chương trình mục tiêu của Nghị quyết. Tập trung giáo dục, đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm giải quyết việc làm và nâng cao trình độ dân trí…
 
 
Thanh Phương

 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/doan-giam-sat-cua-Hd-dan-toc-Quoc-hoi-lam-viec-voi-uBNd-tinh-2133240/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi tại mặt bằng Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũ
(QNĐT)- Ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương cho Sở Y tế Quảng Ngãi sử dụng cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tại đường Hùng Vương, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi với diện tích gần 5 ha để đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi và Bệnh viện Y học cổ truyền.
,
,
,