,
Cập nhật lúc 13:10, Tuesday, 21/02/2012

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với huyện Nghĩa Hành về xây dựng nông thôn mới


(QNĐT)- Sáng 21/2, Thường trực Tỉnh ủy gồm các đồng chí Võ Văn Thưởng-UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Minh Toản-Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh đã có buổi làm việc với Huyện ủy Nghĩa Hành để nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.


Theo báo cáo của Huyện ủy Nghĩa Hành, năm 2011, huyện đã hoàn thành kế hoạch triển khai các chủ trương xây dựng nông thôn mới của TƯ, của tỉnh; công tác tuyên truyền được nhân dân tiếp thu, quán triệt và hưởng ứng mạnh mẽ.

Huyện, xã đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, 77 thôn trong huyện đã thành lập Ban phát triển thôn do trưởng thôn làm trưởng ban. Cùng với đó, công tác đào tạo, tập huấn và thông tin truyền thông cũng được huyện triển khai mạnh mẽ.

 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.


Về kết quả rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn, đến nay toàn huyện có 11/11 xã đạt 5/19 tiêu chí chung (gồm tiêu chí 4 về điện, tiêu chí 8 về bưu điện, tiêu chí 16 về văn hóa, tiêu chí 18 về hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, tiêu chí 19 về an ninh trật tự). Ngoài ra, 1/11 xã đạt tiêu chí 5. 2/11 xã đạt tiêu chí 13.

Kế hoạch 5 năm (2011-2015), huyện Nghĩa Hành phấn đấu có 9 xã (81,2%) đạt tiêu chí nông thôn mới, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới. Đến năm 2020, toàn huyện có 11 xã (đạt 100%) đạt tiêu chí nông thôn mới.

Để đạt được những mục tiêu trên, huyện Nghĩa Hành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương xây dựng nông thôn mới để cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế tham gia thực hiện chương trình.

Phát động phong trào xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện. Đưa nội dung xây dựng nông thôn mới  trở thành một nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cơ quan liên quan.

Riêng nhiệm vụ trong năm 2012, huyện triển khai xây dựng một số công trình hạ tầng nông thôn như làm mới 12 km đường xã, 8 km đường thôn, xóm; xây dựng 4,5 km kênh Hồ chứa nước cây Quen, xã Hành Tín Tây, kiên cố 4 km kênh mương nội đồng các xã; xây dựng kè chống sạt lở ven sông Vệ; xây dựng khẩn cấp cầu Hiệp Phổ, đồng thời xây dựng mới 2 trạm y tế, 3 nhà văn hóa xã và 3 nhà văn hóa thôn, 1 trụ sở UBND xã. Ngoài ra huyện cũng sẽ tiến hành triển khai các mô hình dự án cây ăn quả, đề án đổi mới các HTX... Dự kiến tổng kinh phí là khoảng 868 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, chương trình xây dựng nông thôn mới đã được các địa phương và nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều địa phương đã chủ động triển khai và bước đầu đạt được một số tiêu chí đề ra. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là nhiều nơi vấn đề nhận thức của các cấp từ cán bộ, cho đến người về công tác xây dựng nông thôn mới còn hạn chế.

Một khó khăn nữa là công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế, sản xuất (nuôi con gì, cây gì hiệu quả) là không đơn giản, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng và đầu ra của sản phẩm; nguồn vốn bố trí của ngân sách cũng còn hạn chế, trong khi đó, nguồn vốn huy động trong nhân dân còn khó khăn.

 

Phát triển hạ tầng giao thông, là một trong những tiêu chí mà huyện Nghĩa Hành đạt khá cao.
Phát triển hạ tầng giao thông, là một trong những tiêu chí mà huyện Nghĩa Hành đạt khá cao.


Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Minh Toản-Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Nghĩa Hành. Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thời gian qua, huyện Nghĩa Hành đã làm được nhiều việc, trong đó đã xây dựng đề án và quán triệt đến cán bộ, và nhân dân. Cách làm rõ ràng, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực hỗ trợ của nhà nước vẫn còn ở một số cán bộ, đảng viên. Đây là trở lực lớn trong việc xây dựng nông thôn mới. Một trong những tiêu chí của xây dựng nông thôn mới là làm sao phải đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất để tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên đây là việc khó, vì vậy huyện cần phải có kế hoạch lâu dài.

Đồng chí Phạm Minh Toản cũng lưu ý huyện cần chú trọng nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thực hiện xây dựng nông thôn mới. Xác định đạt tiêu chí từng năm một và chọn xã điển hình đạt các tiêu chí để nhân rộng. Cần quán triệt chủ trương xây dựng nông thôn mới đến từng hộ nông dân. Cùng với nguồn hỗ trợ của nhà nước, huyện cũng cần huy động mọi nguồn lực trong nhân dân...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng-UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cũng như kết quả đạt được trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Nghĩa Hành là huyện điểm về xây dựng nông thôn mới, đây vừa là vinh hạnh, nhưng cũng là trách nhiệm.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Huyện Nghĩa Hành tiếp tục quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ về chương trình xây dựng nông thôn mới, với tinh thần sử dụng sức mạnh tổng hợp, mà trong đó là sức mạnh của nhân dân. Hạn chế tính ỷ lại, trông chờ vào nhà nước. Huyện Nghĩa Hành, cần xác định rõ trách nhiệm của các ngành, cơ quan, hội đoàn thể, thậm chí của người dân, những việc cần làm là gì. Những nội dung nào nhà nước làm, những nội dung nào vận động nhân dân. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, huyện cần phải xác định những việc gì làm được thì cần phải làm trước, tiêu chí nào làm trước, tiêu chí nào làm sau. Trong cách làm cũng tính toán lồng ghép các nguồn vốn sao cho thật hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan như Tài chính, KHĐT, Sở NN&PTNT... cần nỗ lực, tích cực hỗ trợ các địa phương trong công tác triển khai xây dựng nông thôn mới mà tỉnh đã giao nhiệm vụ. Cần  ưu tiên bố trí nguồn vốn để huyện Nghĩa Hành triển khai xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả, đạt kế hoạch đề ra.
 

M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/Thuong-truc-Tinh-uy-lam-viec-voi-huyen-Nghia-Hanh-ve-xay-dung-nong-thon-moi-2132791/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi tại mặt bằng Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũ
(QNĐT)- Ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương cho Sở Y tế Quảng Ngãi sử dụng cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tại đường Hùng Vương, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi với diện tích gần 5 ha để đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi và Bệnh viện Y học cổ truyền.
,
,
,