,
Cập nhật lúc 08:21, Wednesday, 15/02/2012

Một góc Hoàng Sa trong lòng Quảng Ngãi


(QNg)- Từ ngày 14 tháng Giêng năm Nhâm Thìn (tức ngày 5/2/2012), tại trụ sở quỹ mổ tim bẩm sinh "Vì những trái tim bé bỏng" ở số nhà 41 Nguyễn Khuyến-TP Quảng Ngãi, "Một góc Hoàng Sa trong lòng Quảng Ngãi" chính thức ra mắt và đón mọi người tới tham quan.

Nói "một góc" là chính xác, vì phòng trưng bày này chỉ rộng khoảng 3 mét vuông. Quần tụ chung quanh bức tượng Bác Hồ là những cụm san hô, những vỏ ốc biển và những lọ đựng cát, cùng 4 tấm ảnh khổ 30/40cm. Tất cả đều có kích thước rất khiêm tốn. Nhưng tất cả đều là những hiện vật được mang về từ quần đảo Hoàng Sa.

Tác giả của những hiện vật và những tấm ảnh hiếm hoi vô giá chụp một bãi cát vàng ở Hoàng Sa chính là ngư dân Mai Phụng Lưu. Anh Lưu đã cùng các con mình "đổ bộ" lên một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, và ở đó, bố con anh đã thắp hương, hốt cát, nhặt mấy cụm san hô, mấy con ốc biển từ hòn đảo này. Những bức ảnh chụp khá có nghề đã ghi lại cảnh anh Mai Phụng Lưu thắp hương cho những tiền nhân của mình trong "biệt đội Hoàng Sa" từng trấn giữ tại quần đảo này mấy trăm năm trước, cũng như ghi cảnh bố con anh đang hốt cát trên bãi cát vàng cho vào một bao bố nhỏ, cảnh bãi cát và chân sóng mênh mông nơi bố con anh đang hiện diện.

Những tấm ảnh, những hiện vật "Hoàng Sa thứ thiệt", dù nhỏ bé, đã khiến người xem không khỏi…nổi gai ốc vì xúc động. Đây là Hoàng Sa của chúng ta, Hoàng Sa trong hôm nay chứ không phải Hoàng Sa từ những bức ảnh tư liệu trước năm 1974. Đó là đất, cát và biển của tổ tiên chúng ta, nhất là tổ tiên người Quảng Ngãi đã cắm mốc chủ quyền từ mấy trăm năm trước.

Trong buổi lễ khánh thành "Một góc Hoàng Sa trong lòng Quảng Ngãi", ngư dân Mai Phụng Lưu đã kể rành rọt từng hòn đảo mà anh đã biết, kể cả những hòn đảo hiện nay không có người ở, những hòn đảo mà anh đã từng bị bắt. Bởi một lẽ đơn giản: Mai Phụng Lưu đã rất nhiều lần đánh cá hay lặn bắt hải sâm tại những vùng biển đảo ấy, cũng như nhiều lần bố con anh đã lên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, dù có người ở hay không có người. Mai Phụng Lưu chỉ là một ngư dân, một  người đánh cá lương thiện và yêu hòa bình. Anh Lưu cho biết: "Hoàng Sa là của tổ tiên tôi, của tổ tiên chúng ta. Tôi không việc gì phải sợ hãi khi đi đánh cá ở những vùng biển ấy. Những hòn đảo thiệt đẹp ở đó cũng của tổ tiên chúng ta, vì thế tôi có cảm giác như đang ở Lý Sơn quê mình mỗi lần tới đó".

Bây giờ thì chúng ta đang ở "Một góc Hoàng Sa trong lòng Quảng Ngãi", cứ như quần đảo thân yêu này được ôm gọn trong những vòng tay người Việt, trong những vòng tay người Quảng Ngãi. Xiết bao yêu thương từ một vỏ ốc biển, từ một nhúm cát vàng, từ một nhành san hô nơi Hoàng Sa đang hiện diện ở TP Quảng Ngãi.

Tôi không dám nói "Một góc Hoàng Sa trong lòng Quảng Ngãi" là một "bảo tàng" về Hoàng Sa, vì nó nhỏ bé quá, ít ỏi quá! Nhưng, nói "một góc" này là độc đáo, thậm chí là độc nhất vô nhị, và nó sẽ cư trú luôn trong lòng, trong trái tim chúng ta mỗi khi ta được nhìn ngắm nó, thì quả đúng là như vậy!   


 Thanh Thảo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/Mot-goc-Hoang-Sa-trong-long-Quang-Ngai-2131312/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Sẽ tiến hành tháo dỡ chợ Quảng Ngãi sau khi tiểu thương tìm xong tài sản
(QNĐT)- Trong ngày 12/2, lực lượng chức năng tiếp tục cho bà con tiểu thương vào chợ Quảng Ngãi để tìm kiếm tài sản còn sót lại sau vụ cháy chợ. Sau khi tổ chức cho bà con tiểu thương tìm lại tài sản xong , chợ Quảng Ngãi sẽ được tháo dỡ để xây dựng lại.
,
,
,