,
Cập nhật lúc 14:36, Monday, 13/02/2012

Kiểm tra chặt, xử lý nghiêm

*Thanh Thảo


(QNĐT)- Vụ tiêu cực của chính quyền huyện Tiên Lãng tuy chỉ xảy ra ở một xã (xã Vinh Quang) nhưng hậu quả của nó là hết sức lớn, tính điển hình rất cao và phạm vi lan tỏa của nó là ở tầm quốc gia.
 

TIN LIÊN QUAN


Chính vì vậy, ngay từ đầu khi biết vụ việc, nguyên Chủ tịch nước-Đại tướng Lê Đức Anh đã lên tiếng một cách mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông. Và ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp ngày 10/2/2012 và có kết luận rất rõ ràng về vụ Tiên Lãng, Đại tướng Lê Đức Anh vẫn bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình. Vì, theo Đại tướng: “Nếu xử lý vụ này không nghiêm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”.

Vụ việc ở Tiên Lãng đã được Thủ tướng giải quyết thỏa đáng và đó vẫn là một bài học trên nhiều khía cạnh
Vụ việc ở Tiên Lãng đã được Thủ tướng giải quyết thỏa đáng và đó vẫn là một bài học trên nhiều khía cạnh. Ảnh: VNN


Cùng một tâm tư với Đại tướng, những người dân trong cả nước cũng hướng về Hải Phòng, lo lắng theo dõi việc xử lý vụ Tiên Lãng của Đảng bộ và chính quyền Hải Phòng ra sao, có thực sự tuân theo chỉ đạo của Thủ tướng không?

Việc Hải Phòng cử ông phó chủ tịch thành phố Đỗ Trung Thoại làm tổ trưởng xử lý vụ việc này đã khiến người dân cả nước lo ngại. Vì, cách đây chưa lâu, chính ông Thoại đã phát biểu trong một cuộc họp báo là “Dân bức xúc nên phá nhà ông Vươn, chứ chính quyền không phá!” Sự thật như thế nào, tất cả mọi người đều biết. Một người lãnh đạo thành phố mà phát biểu một cách “vô tư” thiếu suy xét như thế, khi được giao trọng trách giải quyết vụ Tiên Lãng theo chỉ đạo của Thủ tướng, thì điều gì sẽ xảy ra?

Bí thư thành ủy Hải Phòng đã thay mặt lãnh đạo thành phố nhận khuyết điểm và hứa kiểm điểm nghiêm khắc, nhưng bây giờ, điều quan trọng nhất với lãnh đạo TP Hải Phòng là phải “xử lý nghiêm vụ việc” theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo đúng trình tự pháp luật.

Người xưa thường nói: “Quan xa, bản nha thì gần”, người dân thường chẳng có điều kiện tiếp cận hay tiếp xúc với “quan xa”, họ chỉ sống và tuân thủ luật pháp hàng ngày với “bản nha gần”. Vậy mà khi “bản nha” sinh chuyện, biến quan hệ hợp tác với dân thành quan hệ đối đầu, mà “quan xa” cỡ thành phố không biết hoặc không kịp thời giải quyết, thì đúng là hậu quả sẽ khôn lường.

Vấn đề đất đai sẽ tiếp tục là vấn đề “nóng” trong một thời gian dài nữa, cho đến khi Luật đất đai được hoàn chỉnh một cách hợp lý, khi người dân được thực quyền trên mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình. Chờ cho tới khi đó, thì những vụ việc như ở Tiên Lãng chắc chắn sẽ còn xảy ra đây đó trong nước. Vì thế, phải coi việc giải quyết rốt ráo và đúng chỉ đạo ở tầm nhìn xa của Thủ tướng là nêu một kinh nghiệm điển hình cho cả nước trong cách giải quyết những vấn đề đất đai liên quan với người nông dân và chính quyền cơ sở (trên diện rộng, chứ không chỉ bó trong huyện hay xã).

Điều tâm tư lo lắng của Đại tướng Lê Đức Anh và rất nhiều vị lãnh đạo cũng như người dân khác nằm ở chỗ: Khi đã phát hiện tiêu cực, đã gọi đích danh tiêu cực, thì biện pháp xử lý phải nghiêm khắc và rốt ráo, gạt ra ngoài bất cứ kiểu “ô dù” hay “chống lưng” nào, dù ở cấp cao hay cấp thấp.

Niềm tin thực sự của người dân chỉ có lại khi vụ việc “sai phạm nghiêm trọng” này được xử lý nghiêm, tất cả là vì dân chứ không phải vì mình hay vì nhóm lợi ích của mình./.     
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/Kiem-tra-chat-xu-ly-nghiem-2130869/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Sẽ tiến hành tháo dỡ chợ Quảng Ngãi sau khi tiểu thương tìm xong tài sản
(QNĐT)- Trong ngày 12/2, lực lượng chức năng tiếp tục cho bà con tiểu thương vào chợ Quảng Ngãi để tìm kiếm tài sản còn sót lại sau vụ cháy chợ. Sau khi tổ chức cho bà con tiểu thương tìm lại tài sản xong , chợ Quảng Ngãi sẽ được tháo dỡ để xây dựng lại.
,
,
,