,
Cập nhật lúc 18:56, Friday, 17/02/2012

Hội nghị đánh giá công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản


(QNĐT)- Chiều 17/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản giai đoạn 2005-2011. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chủ trì hội nghị.

Tính từ năm 2005 đến hết tháng 8/2011, các Bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp còn hiệu lực 53 giấy phép khai thác khoáng sản, bao gồm giấy phép khai thác đá bazan, nước khoáng, đá granphít, Puzolan, titan, đá áp lát, cát xây dựng, than bùn, quặng sắt. Ngoài ra, UBND các huyện cũng đã cấp 68 giấy phép, chủ yếu là khai tháng khoáng sản làm vật liệu san lấp và hoạt động khai thác bằng phương pháp thủ công khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đá chẻ).

Tuy nhiên trong 5 năm qua, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường đã tiến hành kiểm tra 22 đợt các điểm khai thác khoáng sản, phát hiện và xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Riêng trong năm 2011, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng đã kiểm tra 23 mỏ khoáng sản, đã xử lý 3 đơn vị vi phạm, tạm đình chỉ 1 mỏ và buộc cải tạo, phục hồi môi trường để đóng cửa 2 mỏ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ và ông Lê Mỹ Liên-Giám đốc Sở TN-MT chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ và ông Lê Mỹ Liên-Giám đốc Sở TN-MT chủ trì hội nghị.


Ngoài ra, trong 5 năm qua, các địa phương cũng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 8 đơn vị và 4 hộ gia đình vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó, huyện Tây Trà cũng đã truy quét và giải tỏa các hoạt động khai thác vận chuyển vàng trái phép trên địa bàn huyện.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong những năm qua, công nghiệp khai khoáng tuy đã đáp ứng nhu cầu cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, nhưng hiệu quả thấp. Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản có quy mô nhỏ, chưa đủ sức đầu tư công nghệ mới, thân thiện với môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản vẫn còn phổ biến, trong khi đó công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra sau cấp phép còn hạn chế. Công tác xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản chưa thật sự kiên quyết.

Về nhiệm vụ trong thời gian đến, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành và địa phương cần tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về khoáng sản dưới nhiều hình thức và phương pháp phù hợp, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực khoáng sản.

Trong năm 2012, hoàn thành việc lập quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản theo quy định của Luật khoáng sản năm 2010. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khoáng sản sau khi cấp phép để kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản đúng quy định của pháp luật.

 

PV

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/Hoi-nghi-danh-gia-cong-tac-quan-ly-Nha-nuoc-ve-hoat-dong-khoang-san-2131991/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi tại mặt bằng Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũ
(QNĐT)- Ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương cho Sở Y tế Quảng Ngãi sử dụng cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tại đường Hùng Vương, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi với diện tích gần 5 ha để đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi và Bệnh viện Y học cổ truyền.
,
,
,