,
Cập nhật lúc 13:58, Sunday, 19/02/2012

Con nuôi


(QNg)- Công an huyện Nghĩa Hành đã bắt khẩn cấp Nguyễn Mùi (sinh năm 1953) vì tội ông này cùng vợ đã hành hạ, đánh đập dã man "con nuôi" của mình là bé Nguyễn Thục Phi (sinh năm 2003-9 tuổi) tới mức bé Phi phải nhập viện trong tình trạng thương tích nặng nề trên thân thể và tâm thần hoảng loạn.

Luật bảo vệ trẻ em đã có từ lâu, nhưng cũng từ lâu, nạn bạo hành trẻ em vẫn "liên tục phát triển" khiến cả xã hội vô cùng bức xúc. Còn nhớ, cách đây mấy năm, truyền thông trong nước đã tố cáo vụ vợ chồng một chủ quán phở ở Hà Nội hành hạ đánh đập em Nguyễn Thị Bình-một em bé làm công cho quán-khiến Bình nhiều phen mang thương tích và cuối cùng nhờ người hàng xóm tốt bụng đã trốn thoát khỏi "quán phở địa ngục" để tố cáo cho cộng đồng biết những hành vi dã man của vợ chồng chủ quán. Hai kẻ hành hạ em Bình đã bị bắt, một kẻ đã phải ngồi tù, và em Bình sau lần "vượt ngục" ấy đã tìm thấy một cuộc sống bình yên cho chính mình. Bây giờ, Bình đã ngoài 20 tuổi, đã có người yêu và đang sống bằng sức lao động của mình để mưu cầu hạnh phúc.  

Trường hợp bé Thục Phi ở Nghĩa Hành còn đau khổ hơn, vì bé còn rất ít tuổi, bị mẹ đẻ bỏ rơi, được vợ chồng ông Nguyễn Mùi nhận làm "con nuôi", nhưng thực chất là làm đầy tớ không công trong nhà. Tuy được đi học, vì bé đang còn quá ít tuổi, nhưng bé Thục Phi cũng đã phải làm công việc tương tự như em Bình, vì nhà ông Mùi mở quán bún giò. Do là "con trong  nhà" nên khi bị đánh đập bé Phi phải cắn răng chịu đòn, còn bà con hàng xóm tuy bức xúc nhưng cũng khó nói ra những lời can gián, vì sợ đây là "chuyện riêng trong gia đình người ta", người ngoài khó can thiệp.

Có thể coi hình thức nhận con nuôi và thực chất nuôi dạy con nuôi của gia đình này như một "cái bẫy con nuôi", nó tạo cơ hội cho "cha mẹ" tha hồ bóc lột sức lao động của trẻ em và hành hạ đánh đập "con" mà cộng đồng tuy biết là "tình gian" nhưng rất khó nói vì "lý ngay". Nhân vụ việc này, các cơ quan chức năng cần xem xét lại tình trạng nhận con nuôi, cần phải điều tra về nhân thân của người nhận con nuôi, và nhất là sau một thời gian đứa trẻ về làm con nuôi lại rất cần lắng nghe ý kiến của cộng đồng làng xóm phố phường về quan hệ thực sự giữa cha mẹ nuôi và con nuôi như thế nào, để có quyết định công nhận hay bác bỏ quan hệ này.

Trong trường hợp vợ chồng ông Nguyễn Mùi và bé Thục Phi, do sự bạo hành dã man đã quá rõ, công an đã bắt khẩn cấp đối tượng "cha nuôi" vì tội bạo hành trẻ em, nên việc cơ quan chức năng tước quyền "cha mẹ nuôi" của vợ chồng ông Mùi là chuyện dễ dàng. Nhưng, như thế cũng đã là quá muộn!

Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã quyết định, sau khi bé Thục Phi được chữa lành các vết thương do "cha mẹ nuôi" bạo hành, sẽ được đưa về sống và học hành tại Trung tâm bảo trợ xã hội. Dù những vết thương trên cơ thể bé Phi rồi sẽ lành, nhưng những vết thương trong tình cảm và tâm hồn của bé sẽ còn rất lâu. Thậm chí, có thể thành những di chứng tâm thần. Đó mới là điều khiến cả cộng đồng phải đau xót.


Thanh Thảo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/Con-nuoi-2132313/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi tại mặt bằng Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũ
(QNĐT)- Ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương cho Sở Y tế Quảng Ngãi sử dụng cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tại đường Hùng Vương, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi với diện tích gần 5 ha để đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi và Bệnh viện Y học cổ truyền.
,
,
,