,
Cập nhật lúc 21:26, Wednesday, 07/12/2011

Hà Nội, TPHCM vẫn đắt đỏ hàng đầu châu Á


Theo khảo sát mới nhất về chi phí sống của hãng ECA International, hai thành phố của Việt Nam là Hà Nội và TPHCM đều tụt hạng trong bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất châu Á.

Hà Nội đứng thứ 41/50 những thành phố đắt đỏ nhất châu Á.
Hà Nội đứng thứ 41/50 những thành phố đắt đỏ nhất châu Á.

 
Cụ thể, năm nay Hà Nội xếp thứ 41 trong bảng xếp hạng 50 thành phố đắt đỏ nhất châu Á và đứng thứ 217 trong bảng xếp hạng toàn cầu, tụt 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Còn TPHCM cũng giảm 9 bậc so với năm ngoái khi đứng thứ 43 của khu vực này.
 
Theo ECA, sở dĩ các thành phố Việt Nam “kém” đắt đỏ đi mặc dù giá cả hàng hóa tại Việt Nam vẫn tăng mạnh là do tác động của tỷ giá khi Việt Nam hạ giá tiền đồng hồi đầu năm. Thậm chí, giá các loại hàng hóa và dịch vụ trong rổ tính toán của ECA tại Việt Nam còn tăng cao thứ 2 trong khu vực ở mức 14,2%, sau Bangladesh (15%) và Ấn Độ (13,3%).
 
Cuộc khảo sát của ECA được thực hiện trên cơ sở so sánh sức mua chung các loại hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong rổ tính toán của ECA tại 400 thành phố, địa phương trên toàn thế giới.
 
Theo ECA, năm nay, do ảnh hưởng của lạm phát và tỷ giá hối đoái nên tác động khá lớn đến thu nhập của người dân. Trong 12 tháng qua, giá thực phẩm, dầu và nhiều loại hàng hóa khác tại nhiều nơi trên thế giới đều tăng.
 
Nhìn chung trong khu vực châu Á, mức giá trung bình trong năm nay đã tăng hơn 8%. Thành phố Tokyo của Nhật Bản vẫn tiếp tục đứng ở top đầu thành phố đắt đỏ nhất khu vực và cả toàn cầu do đồng Yên Nhật vẫn mạnh.
 
Đáng chú ý, năm nay Singapore đã vượt qua cả Hong Kong trở thành thành phố đắt đỏ thứ 6 của châu Á, chỉ sau 4 thành phố của Nhật Bản và Seul (Hàn Quốc). Năm ngoái chi phí các loại hàng hóa và dịch vụ trong rổ tính của ECA ở Singapore rẻ hơn 1,7% so với mua tại Hong Kong, tuy nhiên năm nay, nó đã đắt hơn đến 8,5%.
 
Trng bảng xếp hạng toàn cầu, Hong Kong tuy giảm 26 bậc xuống vị trí 58 - mức giảm lớn nhất trong các thành phố tại châu Á – nhưng vẫn là thành phố đắt đỏ thứ 9 tại khu vực (năm ngoái thành phố này đắt thứ 6 khu vực). ECA lý giải, mặc dù giá cả các loại hàng hóa ở đây đã tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái song do đồng HKD suy yếu nên thành phố này vẫn rẻ hơn so với một số thành phố khác trong khu vực bao gồm cả Singapore, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo Dân trí
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201112/Ha-Noi-TPHCM-van-dat-do-hang-dau-chau-a-2115951/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Lương công chức có thể khác nhau giữa các vùng, miền
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, hiện nay, quỹ lương công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu của ngân sách Nhà nước, nên nếu tăng lương khu vực này 2,5 lần thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ để trả tiền lương.
,
,
,