,
Cập nhật lúc 10:21, Tuesday, 20/09/2011

Viện phí: không tăng đồng loạt 350 dịch vụ


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định như trên ngày 19-9 tại hội thảo về thí điểm tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại bệnh viện công lập. Theo bà Tiến, đề xuất tăng giá 350 dịch vụ vừa qua từ các bệnh viện chỉ có ý nghĩa tham khảo vì mức đề xuất còn cao.

“Làm sao lại có dịch vụ tăng giá 72 lần so với giá năm 1995, từ đó đến nay làm gì có gì trượt giá tới 72 lần. Tôi không chấp nhận mức giá ấy” - bà Tiến khẳng định.

Bà Tiến cho biết trong 350 dịch vụ có mức giá lỗi thời sẽ có lộ trình đổi mới giá ba đợt. Cái gì cần thiết quá, lạc hậu quá sẽ xem xét trước, ví dụ như tiền khám bệnh 3.000 đồng/lần phải tăng, nhưng tăng lên 15.000 đồng hay 30.000 đồng còn phải xem xét.

Bà Tiến cũng cho biết sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập để tính giá viện phí trên cơ sở đề xuất của các bệnh viện. Viện phí mới được xây dựng trên cơ sở người dân chấp nhận được và đảm bảo công bằng và sẽ cố gắng trình Chính phủ xem xét mức giá viện phí mới vào đầu năm 2012.

Tại hội thảo, Bộ Y tế cho biết từ năm 2006 đến nay nhiều bệnh viện đã thực hiện tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm. Qua khảo sát 18 bệnh viện về mặt được và hạn chế của cơ chế tự chủ, cho thấy cơ chế tự chủ đã huy động được nguồn tài chính đầu tư cho y tế.

Từ nguồn thu này, lương cán bộ y tế cũng được cải thiện, một số đơn vị cán bộ có thu nhập gấp 2-3 lần so với lương ngạch bậc. Tuy nhiên mặt trái là dẫn đến hiện tượng lạm dụng dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ có mức thu cao, lạm dụng xét nghiệm.
 
Theo TTO
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201109/Vien-phi-khong-tang-dong-loat-350-dich-vu-2096568/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Lương công chức có thể khác nhau giữa các vùng, miền
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, hiện nay, quỹ lương công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu của ngân sách Nhà nước, nên nếu tăng lương khu vực này 2,5 lần thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ để trả tiền lương.
,
,
,