,
Cập nhật lúc 22:35, Tuesday, 12/04/2011

Cụ Rùa hồ Gươm nặng gần 170 kg, dài 1,6m


Một tuần sau khi đã chữa gần lành vết thương của cụ Rùa, Tổ y tế chuyên trách đã đặt cụ Rùa lên bàn cân. Kết quả cho thấy, rùa Hồ Gươm nặng 169 kg, dài 1,6m, rộng 0,8m.

Theo kết quả này, cụ Rùa đang được điều trị bệnh nhỏ và nhẹ hơn so với tiêu bản trong đền Ngọc Sơn. Tiêu bản cụ Rùa đang được trưng bày trong đền Ngọc Sơn được xác định nặng tới 250kg, rộng 1,2m và dài 2,1m.

Sau một tuần điều trị vết thương, cụ Rùa đã được chuyển sang bể
Sau một tuần điều trị vết thương, cụ Rùa đã được chuyển sang bể "điều dưỡng".
 
Kết quả này trái ngược lại với nhận định trước đó của nhiều nhà khoa học trong nước khi họ cho rằng, cụ Rùa hiện tại có kích thước và cân nặng lớn hơn cụ Rùa trong đền Ngọc Sơn. Vì thế, càng làm cho những nghi vấn về việc hồ Gươm còn một cụ Rùa nữa to hơn được đẩy lên cao.

Trước đó, sau khi bắt được cụ Rùa lên bờ chữa bệnh, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Giám đốc Tập đoàn KAT qua quan sát tăm trên mặt hồ cho rằng, hồ Gươm còn một cá thể rùa nữa. Tuy nhiên, giáo sư Hà Đình Đức  - người được mệnh danh là nhà Rùa học thì khăng khăng khẳng định: "Hồ Gươm chỉ có một cụ Rùa". Vài ngày sau, nhiều nhà khoa học cũng lên tiếng cho rằng, "Hồ Gươm có hơn một cá thể rùa". Hiện nhóm thợ của Tập đoàn KAT dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Khôi đang chờ cơ hội để vây bắt tiếp cụ Rùa thứ hai đưa lên  bờ.

Trong một diễn biến khác, sau một tuần chữa trị vết thương đến hôm nay,  sức khỏe cụ Rùa tiến triển tốt, Hội đồng chữa trị rùa hồ Gươm quyết định đưa rùa hồ Gươm sang “khu điều dưỡng”. Hiện các vết thương trên mình cụ Rùa đã se lại, không còn lở loét, kết thúc quá trình bôi thuốc, không có biểu hiện bị bệnh bên trong.

Tiến sỹ Bùi Quang Tề, Trưởng nhóm chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm cho biết, chỉ cần nghỉ ngơi trong khoảng từ 2 đến 3 tháng, cụ Rùa hoàn toàn có thể bình phục, và trở lại môi trường hồ Gươm quen thuộc. "Tuy nhiên, nếu không cải thiện được sự ô nhiễm của nước hồ hiện nay thì việc chữa bệnh cũng vô ích”, Ts Bùi Quang Tề, Trưởng nhóm chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm khẳng định.

Trước đó, theo kết quả phân tích AND, rùa Hồ Gươm chỉ bị viêm loét ngoài ra, không phát hiện thấy trên cơ thể rùa có kí sinh trùng mà chỉ thấy có 4 loài vi khuẩn và 1 loài nấm.

Chiều 3/4, sau 2 tiếng vây bắt, với hơn 30 người tham gia, trong đó có nhiều chiến sỹ đặc công, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã bắt được cụ Rùa, đưa lên bờ chữa bệnh. Hiện cụ Rùa đã được đưa vào bể chứa an toàn để chuẩn bị chữa bệnh.

Theo VnMedia
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201104/Cu-Rua-ho-Guom-nang-gan-170-kg-dai-16m-1987530/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Lương công chức có thể khác nhau giữa các vùng, miền
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, hiện nay, quỹ lương công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu của ngân sách Nhà nước, nên nếu tăng lương khu vực này 2,5 lần thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ để trả tiền lương.
,
,
,