Chất vấn và trả lời chất vấn: "Nóng" chuyện ngập nước và vấn đề y đức

Thứ Năm, 14:42, 10/12/2009 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Sáng 10/12, kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 3. Trong buổi sáng kỳ họp đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu. Có 17 câu hỏi  được gởi đến chất vấn tại kì họp lần này, trong đó vấn đề mà đại biểu quan tâm nhất là tình trạng ngập úng, đặc biệt là trước bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.   
 
 
Chủ tọa kỳ họp.
Chủ tọa kỳ họp.
Nhiều đại biểu chất vấn: Dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung trên địa bàn Quảng Ngãi thực hiện quá chậm, vậy nguyên nhân do đâu; trách nhiệm thuộc cơ quan nào và thời gian nào hoàn thành? Vì sao các tuyến đường xung quanh Bệnh viện Đa Khoa Quảng Ngãi đều thấp hơn các tuyến đường xung quanh, làm ngập lụt bệnh viện đa khoa mới mỗi khi có mưa lớn, gây khó khăn cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân cấp cứu và dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường?
 
a
Các đại biểu tham dự kỳ họp

ông Trần Thao Mười
ông Trần Thao Mười
Đối với dự án cải thiện môi trường, ông Trần Thao Mười-Giám đốc Sở xây dựng trả lời: Đây là dự án được triển khai từ nguồn vốn  ký kết giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng phát triển Châu Á (gọi tắt là ADB). Thời gian thực hiện dự án là 5 năm  bắt đầu từ quí 1 năm 2004, trong đó thời gian thi công là 24 tháng. Tuy nhiên, đến nay dự án  chỉ còn lại 3 năm, thời gian thi công chưa đến 14 tháng.
 
Việc thực hiện dự án không phải là chậm so với  kế hoạch ban đầu mà chậm là do công tác chuẩn bị, do khâu giải phóng mặt bằng. Theo thông báo của các nhà tài trợ tại cuộc họp mới đây, ADB sẽ cho gia hạn Hiệp định vay vốn đến ngày 6/10/2010. Các nhà thầu cũng sẽ cam kết hoàn thành các gói thầu  xây lắp  vào cuối tháng 6/2010 với điều kiện là  công tác giải phóng mặt bằng phải được hoàn thành trước ngày 31/1/2010.
 
Đại biểu Lê Trung Việt
Đại biểu Lê Trung Việt
Về tình trạng ngập ở trước Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, ông Trần Thao Mười, lý giải rằng khi phê duyệt dự án tuyến đường xung quanh bệnh viện đa khoa tỉnh thì những tuyến đường Nguyễn Trãi, Chu Văn An chưa thi công. Nhưng khi thi công thì các đơn vị đã làm cao hơn thiết kế phê duyệt nhưng vẫn bảo đảm quy hoạch. Để giải quyết vấn đề ngập úng xung quanh Bệnh viện không thể nâng cốt nền lên cao vì như thế sẽ làm ngập úng đất ở và hoa màu của người dân xung quanh khu vực. Biện pháp tốt nhất là làm cống thoát nước...

Nhiều đại biểu đã không tán thành những câu trả lời chất vấn của ông Trần Thao Mười và cho rằng, trả lời như thế là chung chung, thiếu trách nhiệm. 
 
Đại biểu Nguyễn Xuân Huế
Đại biểu Nguyễn Xuân Huế
Đại biểu Lê Trung Việt cho rằng: Sở Xây dựng không dám nhận trách nhiệm của ngành mình mà lại đổ lỗi cho đủ thứ. Vấn đề ngập nước ở bệnh viện đã gây rất bức xúc cho người dân. Tuyến đường xung quanh bệnh viện làm sau các tuyến đường khác mà nay Sở xây dựng lại đổ lỗi do các tuyến đường khác xung quanh làm cao hơn nên bị ngập là điều vô lý không thể chấp nhận. Không chỉ ở bệnh viện mà nhiều tuyến đường khác, mà trong đó nặng nhất là tuyến đường Phan Bội Châu...
 
Đại biểu Nguyễn Xuân Huế cho rằng: Tất cả mọi thứ từ thẩm duyệt dự án, phê duyệt dự án, quản lý xây dựng... đều là do Sở Xây dựng. Vì vậy, việc thi công các tuyến đường khác cao hơn khiến tuyến đường trước bệnh viện bị ngập là có một phần trách nhiệm của Sở Xây dựng. Công tác quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 hiện đã không còn phù hợp, UBND tỉnh đã điều chỉnh nhiều lần. Vì vậy, UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm điều chỉnh lại theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ này.

Trả lời câu hỏi  thời gian qua, UBND tỉnh đã cấp phép  đầu tư  bao nhiêu dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện các dự án  thủy điện này  thì sẽ  phá  bao nhiêu diện tích  rừng. Lợi ích kinh tế của các dự án  thủy điện đem lại so sánh với diện tích rừng bị phá như thế nào?...

ông Huỳnh Tấn Lợi
ông Huỳnh Tấn Lợi
Ông Huỳnh Tấn Lợi-Giám đốc Sở Công thương cho rằng: Đến nay, đã có 25 dự án  thủy điện nằm trong qui hoạch  với tổng công suất lắp máy là hơn 374 MW và đã có 22 dự án được cấp phép đầu tư. Sau khi các dự án thủy điện này đưa vào vận hành toàn bộ (tức là đến năm 2015)  thì tỷ trọng nguồn thủy điện đáp ứng khoảng 35% tổng nhu cầu phụ tải toàn tỉnh. Việc xây dựng các dự án thủy điện sẽ có những tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển kinh tế, đến môi trường xã hội.
 
Tổng diện tích đất  có rừng  phải mất để thực hiện 22 dự án thủy điện này là 890 ha. Tuy bị mất rừng  nhưng đã giúp cho tỉnh chủ động được nguồn điện trong định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh,  giải quyết việc làm cho lao động miền núi. Tỉnh cũng đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án thủy điện trồng lại rừng trong phần diện tích đất chiếm tạm thời và lập  tiểu dự án trồng, bảo vệ rừng trong phạm vi dự án  để bù đắp diện tích rừng bị mất và giữ nguồn nước.
 
Đại bểu Phạm Đình Khối
Đại biểu Phạm Đình Khối
Tại buổi chất vấn, các đại biểu cũng đã tập trung chất vấn Sở y tế Quảng Ngãi về vấn đề chất lượng khám chữa bệnh còn yếu, y đức cho đội ngũ y bác sĩ còn hạn chế.
 
Đại biểu Phạm Đình Khối, cho rằng, những năm qua, ngành y tế cũng đã đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ. Điều này là rất tốt, tuy nhiên bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho y, bác sỹ thì vấn đề mà ngành y tế cần quan tâm hơn nữa đó là thái độ phục vụ và y đức của y, bác sỹ. Nếu y bác sỹ có thái độ không tốt với bệnh nhân thì đó là trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn cho rằng: Vấn đề y đức luôn là vấn đề mà những năm qua người dân trong tỉnh luôn phản ánh nhiều nhất. Song cũng phải thừa nhận một điều là hiện nay, tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên là quá lớn. Một bác sỹ có ngày khám cả trăm bệnh nhân nên không thể nào đảm bảo chất lượng.
 
Đại biểu Phạm Hồng Phương
Đại biểu Phạm Hồng Phương
Trả lời những câu hỏi chất vấn trên, ông Phạm Hồng Phương-Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng: Trong những năm qua, đặc biệt năm 2009, Sở Y tế đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đôn đốc bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện các quy định về y đức, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Yêu cầu bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi thực hiện lập đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh về tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ, công nhân viên với bệnh nhân. Tại các khoa, phòng đều có sổ góp ý kiến của người bệnh, người nhà bệnh nhân. Tổ chức  thanh tra và kiểm tra đột xuất và định kỳ, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên sai phạm.
 
Ông Phạm Hồng Phương cũng đề nghị trong những lần tiếp xúc cử tri tới, Sở Y tế sẽ cử cán bộ đi cùng với đoàn  để lắng nghe những phản ánh của cử tri. Từ đó sẽ có cơ sở để xử lý cán bộ, nhân viên ngành y tế sai phạm...

Cũng trong phiên chất vấn, ông Nguyễn Xuân Thủy-Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất trả lời vấn đề cấp phép đầu tư một số dự án ở khu kinh tế Dung Quất nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, trong khi người dân không có đất sản xuất. Việc chậm triển khai xây dựng tuyến đường vào khu tái định cư Mẫu Trạch (thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn). 

Ông Đoàn Tấn Hận-Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh trả lời  câu hỏi vì sao chậm triển khai xây dựng khu công nghiệp Phổ Phong.
 
Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời dự án đập dâng Trà Khúc vì sao triển khai chậm, biện pháp khắc phục để đẩy nhanh tiến độ...


M.Toàn (lược ghi)
 

 

.