,
Cập nhật lúc 15:23, Friday, 31/07/2009

Mít tinh kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi

(QNĐT)-Sáng ngày 31/7, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi (7/1989-7/2009).

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên- Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Đức Kiên- Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.
Dự lễ mít tinh có các đồng chí Nguyễn Đức Kiên-Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Võ Đức Huy-UV T.Ư Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp T.Ư, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi; Hồ Nghĩa Dũng-Bộ trưởng Bộ GTVT, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi; Phạm Thế Duyệt-Nguyên Chủ tịch UB TƯMTTQVN và đại diện các Bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc.

Về phía tỉnh có đồng chí Phạm Đình Khối-Bí Thư Tỉnh uỷ, Cao Khoa-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hoà Bình-Phó Bí thư Tỉnh uỷ;  Phạm Minh Toản-Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tuấn-Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh và các đồng chí trong thường trực UB MTTQVN tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ,  Anh hùng lao động, anh hùng LLVT, các Mẹ VNAH, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh...

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ngãi.

Cách đây 20 năm, tháng 7/1989, thực hiện Quyết định của T.Ư, tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định được tái lập trở lại với tên cũ: Quảng Ngãi-Bình Định, sau thời gian hợp nhất thành tỉnh Nghĩa Bình.

Sau ngày tái lập tỉnh, được sự quan tâm lãnh đạo của T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự giúp đỡ hiệu quả của các Bộ, ngành ở T.Ư và các tỉnh bạn cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh, sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ngãi có những bước phát triển đáng tự hào.

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt khá (9,87%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (tỷ trọng ngành nông-lâm-ngư nghiệp từ 52,59% năm 1989 giảm còn 24-25%; tỷ trọng công nghiệp-xây dựng tăng từ 18,18% năm 1989 lên 46-47% năm 2009; tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 28,86% năm 1989 lên 29-30% năm 2009); cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện. Từ 11 huyện, thị xã và 159 xã, phường thị trấn, đến nay đã có 14 huyện, thành phố và 183 xã, phường, thị trấn…

Đời sống nhân dân trong tỉnh từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn trên 19%. Hoạt động văn hoá-xã hội tiếp tục phát triển, toàn tỉnh hiện có trên 205.000 gia đình văn hoá và 629 thôn, tổ văn hoá, 1.391 cơ quan văn hoá. Chất lượng giáo dục được nâng lên, an ninh quốc phòng được giữ vững…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Kiên-Phó Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương những thành quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trong suốt 20 năm qua. Vui mừng hơn vì 20 năm qua, hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định là 2 địa phương có một thời gian nghĩa tình gắn bó trong mái nhà chung tỉnh Nghĩa Bình, cùng phát triển nhanh cùng với sự đổi mới của đất nước.

Điều này thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn của lãnh đạo tỉnh. Vốn đầu tư qua các năm cao, hạ tầng được đầu tư đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế cho nhân dân tốt hơn. Quảng Ngãi là mãnh đất giàu truyền thống cách mạng, đồng thời cũng là quê hương của những bậc hiền nhân mà tên tuổi và sự nghiệp gắn với phong trào yêu nước của dân tộc. Đảng và Nhà nước đặt niềm tin vào Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trong chặng đường tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnhtrao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 doanh nghiệp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 doanh nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ngãi là tỉnh nghèo, trong đó có 6 huyện miền núi nằm trong chưong trình hỗ trợ phát triển nhanh và bền vững của Chính phủ, điều này đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nhiệm vụ nặng nề trong thời gian đến. Quảng Ngãi cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các chủ trương chính sách của nhà nước, đưa khu vực nông thôn, miền núi đồng hành cùng phát triển, sớm thu hẹp khoảng cách về thu nhập với các vùng.

Để đẩy mạnh thu hút mạnh đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, Quảng Ngãi cần phải tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý bộ máy nhà nước, góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Có chính sách thu hút và sử dụng nhân tài, giải quyết việc làm, có chính sách với những hộ dân dành mặt bằng cho Khu kinh tế Dung Quất và Các KCN.

Về lâu dài, KKT Dung Quất sẽ phát triển với thể chế đặc thù để thu hút các dự án quy mô lớn và hiện đại. Vì vậy, Quảng Ngãi khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung KKT Dung Quất mà các cấp thẩm quyền đã cho phép, tạo tiền đề vật chất vừa căn cứ pháp lý để sớm hình thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực.
 
 Cũng tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hoàng Hà-Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cũng đã phát biểu chia vui cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ngãi và Bình Định là hai tỉnh có chung nét tương đồng, hai tỉnh như hai anh em sinh ra cùng một mẹ và là cái nôi của nền văn hoá Sa Huỳnh.
 
Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, Quảng Ngãi và Bình Định vinh dự là hai tỉnh sớm có phong trào cách mạng, sớm xây dựng tổ chức Đảng, góp phần tích cực vào các cao trào cách mạng 1930-1931, 1936-1945, Cách mạng Tháng tám 1945, và Đại thắng mùa xuân 30/4/1975 thống nhất đất nước.

#
 
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định hết sức vui mừng vì những thành tựu mà Quảng Ngãi đã đạt được trong 20 năm qua. Thời cơ Quảng Ngãi rất rõ ràng và tươi sáng, tuy nhiên nhiệm vụ trước mắt còn nhiều khó khăn thách thức, song tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian đến.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 doanh nghiệp đầu tư vào vào địa bàn tỉnh, đồng thời ký kết hợp tác đầu tư cho 5 dự án đầu tư vào Quảng Ngãi.  Các doanh nghiệp như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổ chức Trả lại tuổi thơ và Vina Capital Foundation, Tổng Công ty Lương thực miền Nam, Công ty cổ phần tập đoàn giấy Tân Mai… đã hỗ trợ nhà ở cho người nghèo 6 huyện miền núi của tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, các xã khó khăn… tổng số tiền trên 140 tỷ đồng.
 
M.Toàn (ghi)
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/2009/07/1714055/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Tháng 4, sẽ không cắt giảm điện
Sẽ không cắt giảm điện vào tháng 4/2011, cho dù đang là cao điểm mùa khô. Đó chính là khẳng định của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương). Kết quả này có được sau hàng loạt các biện pháp trong công tác điều hành sản xuất, giảm mức tổn thất điện năng và nâng cao ý thức tiết kiệm tới các hộ sử dụng.
Xúc tiến Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(QNĐT)- Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục Dự án Phát triển xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Dự án dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý IV/2011 và hoàn thành trong năm 2016.
,
,
,