,
Cập nhật lúc 16:19, Friday, 24/07/2009

Giải pháp nào với "tàu lạ"?

(QNg) - Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi đã có nhiều tàu cá bị "tàu lạ" đánh chìm. Điều đáng nói là, tất cả những vụ "tông nhau" trên biển ấy, đều thuộc địa phận lãnh hải Việt Nam, và đều xảy ra vào ban đêm, khi ngư dân di chuyển ngư trường hoặc ngủ say nên rất khó xác định "hung thủ" gây tai nạn đó là ai, tàu của nước nào?

Ví như chiếc tàu bị đắm mới nhất xảy ra ngày 15/7/2009, cách bờ biển tỉnh Phú Yên khoảng 100 hải lý, đây là địa phận hoàn toàn nằm trong lãnh thổ nước ta. Thế mà "tàu lạ" vẫn xuất hiện và gây tai nạn làm tổn thất rất lớn với ngư dân. Điều này đặt ra hai vấn đề: Một là, "tàu lạ" ấy cũng có thể là "tàu quen" của VN nhưng do bất cẩn đã gây tai nạn rồi bỏ chạy; hai là tàu nước ngoài đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam mà ta không biết!

Từ ngàn đời nay, những ngư phủ tỉnh ta đánh cá trên biển Đông luôn bị những tai ương do thiên nhiên hung dữ mang lại, những tưởng ngư dân chỉ có một kẻ thù ấy thôi, giờ lại xuất hiện thêm một kẻ thù mới, đó là "tàu lạ". Thống kê của các xã ven biển trong tỉnh cho biết, trong số trên 10 tàu cá bị chìm trong thời gian qua, thì có đến 9 tàu là nằm ở vị trí "nhạy cảm" nên chắc chắn, hung thủ gây tai nạn cho ngư dân không phải là "tàu quen" mang biển số kiểm soát của Việt Nam được. Nói điều này không phải nhằm trút lỗi cho người khác, nhưng để thấy rằng sự có mặt trên biển của cộng đồng ngư dân để giúp nhau hiện nay là điều hết sức cần thiết.

Tất cả các cuộc ra khơi của ngư dân hôm nay đều được các đồn biên phòng và chính quyền địa phương căn dặn kỹ lưỡng về những vùng biển nào nên đi và vùng nào nên tránh, song, có thể họ tránh bão, tránh lốc chứ làm sao tránh được con người!

Có một điều an ủi là, tất cả các tàu bị đắm do "tàu lạ" ấy, chỉ thiệt hại về của chứ không thiệt hại về người. Có hai lý do dẫn đến sự an toàn về tính mạng cần được phổ biến trong cộng đồng ngư dân hiện nay, đó là việc cần trang bị các loại máy móc hiện đại như máy bộ đàm để dễ liên lạc với đồng nghiệp trên biển mỗi khi gặp nạn và máy định vị để xác định chỗ tàu đắm. Thêm nữa, lúc ra khơi cũng nên đi "có toán có đoàn" để có gặp rủi ro thì còn cứu nhau. Kinh nghiệm cho thấy, trên 10 tàu bị đắm do tàu lạ ấy, ngư dân thoát chết là nhờ những yếu tố kể trên.

Chúng ta chưa đủ sức để chống lại "tàu lạ" thì vẫn có cách để tự bảo vệ mình như thế. Biển Đông không chỉ là nơi kiếm cơm của hàng triệu ngư dân mà đó còn là Tổ quốc thiêng liêng nữa.
 Trần Đăng
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/2009/07/1713518/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Tháng 4, sẽ không cắt giảm điện
Sẽ không cắt giảm điện vào tháng 4/2011, cho dù đang là cao điểm mùa khô. Đó chính là khẳng định của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương). Kết quả này có được sau hàng loạt các biện pháp trong công tác điều hành sản xuất, giảm mức tổn thất điện năng và nâng cao ý thức tiết kiệm tới các hộ sử dụng.
Xúc tiến Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(QNĐT)- Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục Dự án Phát triển xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Dự án dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý IV/2011 và hoàn thành trong năm 2016.
,
,
,