Đảm bảo quyền lợi cho chủ xe và bên thứ ba khi tham gia giao thông

11:14, 11/01/2022 [GMT+7]
.
Chủ xe máy chỉ cần thanh toán mức phí 55.000 đồng/năm (xe máy điện, xe dưới 50cc) và 60.000 đồng/năm (xe máy trên 50cc) là đã có thể an tâm về khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự nếu không may xảy ra tai nạn giao thông. Loại hình bảo hiểm này được xem là cứu cánh cho cả nạn nhân lẫn người gây ra tai nạn.
 
Tai nạn giao thông là điều không thể lường trước. Dù vậy, theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông, làm nhiều người chết và bị thương. Chẳng hạn năm 2020, trong 14.510 vụ tai nạn giao thông, đến 6.700 người chết và trên 18.000 người bị thương. Hay chỉ trong 3 ngày đầu năm 2022, cả nước xảy ra 64 vụ tai nạn giao thông, làm chết 38 người, bị thương 35 người. Kéo theo đó là những mất mát, thiệt hại khó lòng bù đắp cho nạn nhân và gia đình. Đặc biệt, nếu chủ xe máy không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì áp lực bồi thường, lo phí tổn càng đè nặng.
 
Nếu không có bảo hiểm bắt buộc TNDS, chủ xe sẽ chịu áp lực bồi thường, phí tổn lớn khi xảy ra tai nạn giao thông
Nếu không có bảo hiểm bắt buộc TNDS, chủ xe sẽ chịu áp lực bồi thường, phí tổn lớn khi xảy ra tai nạn giao thông
Vì thế, hiện tại, chính sách của Việt Nam là bắt buộc người dân mua bảo hiểm TNDS, với nhiều quyền lợi gia tăng dành cho nạn nhân và cả chủ xe máy.
 
Loại hình bảo hiểm có nhiều quyền lợi vượt trội
 
Theo Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính thì khi gây ra thiệt hại về người trong lúc tham gia lưu thông trên đường, mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Trong trường hợp người cầm lái gây ra thiệt hại về tài sản thì mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe máy là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn. 
 
Khoản tiền này sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho nạn nhân trong vòng 15 ngày kể từ khi công ty nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm và không quá 30 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm đầy đủ hợp lệ.
 
Chủ xe máy chỉ cần thanh toán mức phí 55.000 đồng/năm (xe máy điện, xe dưới 50cc) và 60.000 đồng/năm (xe máy trên 50cc) là sẽ được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Giấy chứng nhận bảo hiểm này do công ty bán bảo hiểm cấp, bằng giấy hoặc bằng điện tử, theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ, với thời gian hiệu lực tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm. Đây là cách để giúp người bán lẫn người mua bảo hiểm được thuận lợi.
 
Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũng đề cập đến việc cải thiện đáng kể các thủ tục, từ giai đoạn mua bảo hiểm đến khi nhận bồi thường. 
 
Một chính sách nhân đạo cần được lan tỏa
 
Thực tế, tai nạn giao thông thường để lại những hậu quả, di chứng lớn, lâu dài cho cả người và vật chất. Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng khắc phục được thiệt hại nên tình hình càng lo âu, bế tắc.
 
Để chủ động và bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân trong những vụ tai nạn giao thông, pháp luật quy định bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới là bắt buộc. Ngoài ra, các cơ quan chức năng khẳng định đây không phải sản phẩm thương mại mà mang ý nghĩa nhân đạo. 
 
Qũy bảo hiểm xe cơ giới được xem như “chiếc phao cứu sinh” cho nhiều gia đình không may gặp tai nạn giao thông. Nhờ đó, phía nạn nhân được bảo vệ quyền lợi, có điều kiện để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có cách khắc phục các thiệt hại về người hoặc tài sản. Còn phía chủ xe máy cũng bớt được gánh nặng phải bồi thường và chi trả tổn phí điều trị cho nạn nhân cũng như sớm ổn định trở lại đời sống, công việc. 
 
Đặc biệt, chính sách hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân tai nạn giao thông cũng được sửa đổi để hỗ trợ nhiều nhất cho các gia đình có người thân gặp nạn. Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì Qũy bảo hiểm xe cơ giới sẽ thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông đối với trường hợp không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm. Mức hỗ trợ nhân đạo là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm/1 người/vụ đối với tử vong; 10% mức trách nhiệm bảo hiểm /1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.
 
Một số lưu ý dành cần biết
 
Người dân cần lưu ý khi tham gia lưu thông thì phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới. Nếu không, mức phạt cho vi phạm đối với xe máy là 100.000- 200.000 đồng. 
 
Lưu ý khác là công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bên thứ ba (nạn nhân) chứ không phải trả cho người mua bảo hiểm. Người dân hãy gọi 0948485285 để được tư vấn về hỗ trợ nhân đạo trong bồi thường bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới . 
 
Danh sách các điểm bán bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới:
 
 
LINH DUNG
 
.