Để không bị rao bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

10:29, 07/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian gần đây, tình trạng dữ liệu thông tin cá nhân của người Việt bị rao bán trên mạng xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Thực trạng này đang là “hồi chuông” cảnh báo mọi người cần thận trọng hơn trong việc tự bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ngày 13.5 vừa qua, dư luận cả nước xôn xao trước thông tin 17GB dữ liệu thông tin cá nhân của người Việt bị tài khoản Ox1337xO rao bán trên mạng. Dữ liệu này gồm tên, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung, địa chỉ, email, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mặt trước và sau của gần 10.000 người Việt Nam. Tiếp sau đó, vào ngày 17.5.2021, tài khoản Meow-Meow2021 lại tiếp tục rao bán 9GB dữ liệu thông tin cá nhân của người Việt với giá 2.000 USD.
 
Hàng loạt vụ việc rao bán thông tin cá nhân bất hợp pháp trên không gian mạng, là “hồi chuông” cảnh tỉnh cho nhiều cá nhân về nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Bởi trên thực tế, nhiều cá nhân vẫn còn coi nhẹ việc tự bảo vệ dữ liệu cá nhân của chính mình. Nhiều cá nhân khi sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo đã “vô tư” điền đầy đủ dữ liệu cá nhân lên tài khoản trên mạng xã hội như họ và tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ email, quê quán... Thậm chí, nhiều người còn tự “số hóa” giấy tờ của bản thân bằng cách chụp ảnh giấy tờ chứa thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, bằng cấp... rồi đăng tải trên không gian mạng. 
 
Nhiều cá nhân, trong quá trình mua hàng bằng hình thức livetream, còn vô tư bình luận công khai họ và tên, địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc lên mạng... Nhiều người dùng điện thoại thông minh, khi cài đặt các ứng dụng giải trí, đã tự nguyện “cho không, biếu không” dữ liệu cá nhân của mình. Bởi, nhiều ứng dụng, nhất là các ứng dụng chụp, chỉnh sửa ảnh, trong phần “Điều khoản sử dụng”, đã yêu cầu người dùng cho sử dụng hình ảnh và dữ liệu cá nhân, thậm chí còn cho phép ứng dụng này truy cập vào “dịch vụ thanh toán trong Google Play”, nhưng hầu hết người dùng đều “tặc lưỡi” nhấp vào dòng “đồng ý”.
 
Theo Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT) Nguyễn Quốc Huy Hoàng, sau vụ việc dữ liệu cá nhân của gần 10.000 người Việt bị rao bán trên mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin), đã đưa ra khuyến nghị, để không bị kẻ xấu lợi dụng, hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo, mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra. 
 
Cụ thể là, mỗi cá nhân cần tự ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, tránh công khai thông tin cá nhân lên các mạng xã hội. Mỗi người cần bảo đảm số điện thoại đang gắn với các tài khoản ngân hàng, ví điện tử... khi không sử dụng nữa, cần thông báo, cập nhật cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng dịch vụ của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam, tránh cung cấp thông tin cá nhân cho các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tín nhiệm một cách rõ ràng, như các hệ thống ứng dụng cho vay, tiền ảo. Bởi, những thông tin này có thể bị người mua sử dụng vào mục đích xấu, như sử dụng thông tin cá nhân để đăng ký vay tiền trực tuyến, chiếm đoạt tài khoản trực tuyến người dùng, lừa đảo...
 
ĐÔNG YÊN
 
.
.