Làm giả "sổ đỏ" chiếm đoạt tài sản: Bị tuyên phạt 13 năm tù

10:04, 19/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 18.5, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Nguyễn Trung Giang (1979) ở tổ 1, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
 Bị cáo Nguyễn Trung Giang.
Bị cáo Nguyễn Trung Giang.
Theo cáo trạng, Giang và bà N.T.B.L (1968) ở phường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) có mối quan hệ quen biết, vay mượn tiền từ trước. Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân, ngày 16.6.2018, Giang đưa bản phô tô Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ), diện tích 233,5m2 tại phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) cho bà L, rồi nói dối với bà L rằng nhà và đất trên là tài sản của cha mình, muốn bán thửa đất này cho bà L... Tuy nhiên, trên thực tế thửa đất trên là của em ruột Giang. Tin tưởng lời nói của Giang là thật nên bà L đồng ý mua với giá 2,2 tỷ đồng và giao trước cho Giang 600 triệu đồng.
 
Đầu năm 2019, bà L nhiều lần hối thúc Giang hoàn thiện thủ tục giấy tờ để bán đất cho bà. Tháng 3.2019, Giang lên Zalo làm quen với một người không rõ lai lịch và nhờ người này làm giả sổ đỏ đứng tên Nguyễn Trung Giang. Ngoài ra, Giang tự viết hai giấy cam kết đề tên Nguyễn Trung Kiên (anh ruột của Giang) với nội dung đồng ý bán đất và nhà cho bà L. Sau khi có sổ đỏ và hai bản cam kết, Giang mang đưa cho bà L giữ để làm tin và tiếp tục chiếm đoạt thêm số tiền 900 triệu đồng từ bà L. Mang đi công chứng các loại giấy tờ nhà đất do Giang đưa, bà L phát hiện các loại giấy tờ trên là giả, nên đã làm đơn tố cáo thủ đoạn của Giang.
 
TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt Nguyễn Trung Giang 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt Giang phải chấp hành 13 năm tù.
 
Tin, ảnh: N.V-Q.NINH
 
 
 
.
.