Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý

22:32, 05/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) ở Quảng Ngãi được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và chú trọng về chất lượng. Công tác này đã góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng cần trợ giúp trong hoạt động tố tụng; nâng cao chất  lượng tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân.
Đổi mới công tác trợ giúp pháp lý
 
Năm 2018, cả nước triển khai thực hiện Luật TGPL năm 2017 (thay thế Luật TGPL năm 2006) và các văn bản pháp luật mới có liên quan đến TGPL, hướng hoạt động này vào nhiệm vụ trọng tâm là tham gia tố tụng. Do đó, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh (Trung tâm TGPL tỉnh) đã xác lập cơ chế phối hợp thông tin giữa Trung tâm với các cơ quan tiến hành tố tụng từ tỉnh đến huyện trong việc giới thiệu hoặc đề nghị cử người tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người cần TGPL. Công tác này triển khai một cách kịp thời, bảo đảm đáp ứng 100% đối tượng thuộc diện được TGPL khi có yêu cầu. 
 
Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân.
Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm TGPL tỉnh đã giao việc tham gia tố tụng cho từng trợ giúp viên pháp lý; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng trong từng giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử để rà soát, xác định đối tượng được TGPL; ra quyết định cử người thực hiện TGPL phù hợp; tạo điều kiện cho các trợ giúp viên, cộng tác viên là luật sư tham gia trong quá trình tố tụng... Bằng những biện pháp tích cực, đồng bộ, hiệu quả, công tác TGPL trong hoạt động tố tụng đã nâng lên rõ rệt.
 
Như trường hợp ông T.H.L và bà C.T.P đã đưa đơn khởi kiện ông T.N.H, bà N.T.D, ông T.N.V và bà T.T.T, đều ở xã Bình Hải (Bình Sơn), yêu cầu bị đơn trả lại đất theo sổ đỏ. Vụ việc được TAND tỉnh thụ lý giải quyết. Bị đơn thuộc đối tượng được TGPL nên Trung tâm TGPL tỉnh giới thiệu trợ giúp viên để tìm hiểu, tham gia bảo vệ quyền lợi cho đôi bên.
 
Sau khi được tư vấn, bị đơn có yêu cầu khởi kiện phản tố trong vụ án dân sự: “Tranh chấp đòi lại tài sản, yêu cầu tháo dỡ tài sản trên đất lấn chiếm và huỷ yêu cầu cá biệt”. Tại phiên toà, trợ giúp viên đã phân tích, giải thích cặn kẽ các quy định pháp luật về chuyển nhượng, quyền sử dụng đất... Kết quả đôi bên hoà giải thành công, hoá giải được mâu thuẫn và giữ được mối quan hệ anh em gia đình, tình làng nghĩa xóm.
 
Bảo đảm công bằng cho người dân khi tiếp cận với pháp luật
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm TGPL tỉnh đã thực hiện trợ giúp 803 vụ việc liên quan đến hình sự, hôn nhân gia đình, khiếu nại liên quan đến đất đai và một số lĩnh vực khác. Đặc biệt, số vụ việc tham gia tố tụng do trợ giúp viên của Trung tâm thực hiện đã có chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu. Số vụ việc hoàn thành tăng hơn 200%.
 
Phó Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh Nguyễn Xuân Phương cho biết: Trung tâm tập trung triển khai thi hành Luật TGPL năm 2017, nhằm định hướng, nâng cao chất lượng hoạt động TGPL; trong đó, chú trọng chất lượng vụ việc tham gia tố tụng, tăng cường thực hiện các vụ việc đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật tại trụ sở, tư vấn tiền tố tụng, đảm bảo quyền TGPL của người dân theo tinh thần đổi mới.
 
Để nâng cao chất lượng TGPL, các hoạt động truyền thông cho các đối tượng đặc thù tiếp cận pháp luật được đẩy mạnh. Các hoạt động truyền thông tại cơ sở tiến hành bằng các hình thức tuyên truyền tại vùng đặc biệt khó khăn; lắp đặt bảng thông tin về TGPL tại trụ sở các cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ; bảng thông tin về TGPL cho người khuyết tật tại cơ sở... 
 
Thời gian tới, Trung tâm TGPL tỉnh sẽ tổ chức triển khai hiệu quả Luật TGPL năm 2017 và các quy định của Thông tư liên tịch quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng; đẩy mạnh truyền thông về hoạt động TGPL, đặc biệt là với nhóm hộ cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em... Bên cạnh đó, Trung tâm TGPL tỉnh sẽ bồi dưỡng chuyên sâu, đào tạo phát triển nguồn nhân lực trợ giúp viên pháp lý và đội ngũ luật sư cộng tác viên đáp ứng tốt công tác tham gia tố tụng, nhằm bảo đảm công bằng cho người dân khi tiếp cận với pháp luật.
 
Bài, ảnh: TRUNG ÂN
 
 
 
.
.