Tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc thu hồi nợ thuế

21:55, 20/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nợ thuế đang có dấu hiệu gia tăng và phát sinh doanh nghiệp (DN) có số nợ thuế lớn. Do đó, bên cạnh tháo gỡ vướng mắc, ngành thuế đang tập trung đôn đốc, thu hồi nợ thuế.
Nợ thuế gia tăng
 
Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh còn tăng cường triển khai các giải pháp xử lý nợ thuế. Tuy nhiên, công tác thu hồi nợ thuế vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bởi một số DN trên địa bàn tỉnh không mở tài khoản tại ngân hàng, hoặc có mở tài khoản nhưng không để số dư, hoặc không đăng ký với cơ quan thuế số hiệu tài khoản theo quy định. Một số DN mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng trong và ngoài tỉnh, khiến công tác phong toả tài khoản của cơ quan thuế gặp rất nhiều khó khăn. 
Cán bộ ngành thuế tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp và hướng dẫn các chính sách thuế mới.
Cán bộ ngành thuế tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp và hướng dẫn các chính sách thuế mới.
Tính đến ngày 30.4.2021, tổng nợ toàn ngành trên 942 tỷ đồng (bao gồm số thuế nợ được gia hạn theo Nghị định 52 của Chính phủ), tăng hơn 210 tỷ đồng (29%) so với cuối năm 2020. Trong đó, nợ có khả năng thu tăng lên hơn 631 tỷ đồng, nợ khó thu trên 310 tỷ đồng. Tuy nhiên, về cơ chế, chính sách theo quy định, số tiền chậm nộp của nhóm nợ khó thu vẫn tính nộp chậm 0,03%/ngày, khiến nợ "đẻ ra" nợ.
 
Đáng chú ý, số nợ từ nhà thầu Technip chiếm trên 161,5 tỷ đồng đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, đầu năm 2021, đã phát sinh thêm một DN có số nợ thuế lớn là Công ty CP Tân Mai, với số thuế nợ trên 174 tỷ đồng. Để giải quyết khoản nợ này thẩm quyền thuộc một số bộ, ngành trung ương. Do đó, trong khi chờ đợi hướng giải quyết, số tiền chậm nộp phát sinh liên tục tăng.
 
Nguyên nhân khách quan dẫn đến nợ thuế cao là do đại dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã làm cho DN thiệt hại nặng nề, sản xuất, kinh doanh cầm chừng. Bên cạnh đó, nhiều DN làm ăn thua lỗ phải giải thể, phá sản hoặc tự bỏ kinh doanh, dẫn đến không thể thanh toán tiền nợ thuế... Ông N.V.D, lãnh đạo một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, mặc dù hoạt động của DN xây dựng trong những tháng năm 2021 có khởi sắc, nhưng trước đó, nhiều dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước đã hoàn thành vẫn chưa thanh toán, gây khó khăn trong quay vòng nguồn vốn, đóng thuế...
 
Tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc thu nợ
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Tiếp cho biết: Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế tỉnh đã triển khai quyết liệt công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế tất cả các khoản nợ thuộc trường hợp phải cưỡng chế. Song, trong tình hình “sức khỏe” DN không ổn định do tác động của dịch Covid-19, công tác thu hồi nợ thuế cũng phải xử lý linh hoạt, mềm dẻo bằng các biện pháp động viên, nhằm thu hồi được nợ thuế... Đặc biệt, cơ quan thuế theo dõi các khoản thuế được gia hạn, thời điểm phải nộp để thông báo kịp thời cho các DN, hộ kinh doanh biết nhằm chủ động thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.
 
Mặt khác, ngành thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp như gia hạn thuế, đơn giản thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh để đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đúng hạn. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 94/2019 của Quốc hội về xóa nợ, khoanh nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp thuế. Phấn đấu đến cuối năm 2021, tổng số nợ thuế giảm xuống dưới 5% so với tổng số thực thu ngân sách nhà nước.
 
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện khoanh nợ cho 5.883 người nộp thuế, với số tiền thuế gần 140 tỷ đồng, đạt 96,6%. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ và gửi hồ sơ đề nghị xóa nợ theo thẩm quyền lên Tổng cục Thuế, với số tiền trên 18,3 tỷ đồng. UBND tỉnh đã có quyết định và đang trình hồ sơ xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp cho 1.720 trường hợp với số tiền được xóa trên 58 tỷ đồng, đạt 49% so với số tiền phải xóa theo Nghị quyết 94 của Quốc hội.
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
.
.