Cập nhật lúc: 09:48, 08/09/2016 [GMT+7]
.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ làm việc với Cục Thuế tỉnh


(Báo Quảng Ngãi)- Chiều 7.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh về tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh trong 8 tháng đầu năm và các giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm 2016.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, thu ngân sách 8 tháng đầu năm trên 11.110 tỷ đồng, thấp so dự toán và giảm so cùng kỳ. Nguyên nhân là do nguồn thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dự toán (chủ yếu là nguồn thu từ Nhà máy lọc dầu, chiếm tới 81% tổng dự toán).

Tính đến cuối tháng 8.2016, tổng nợ thuế trên 835 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu trên 732 tỷ đồng, chiếm gần 88% tổng nợ thuế. So với nợ đầu năm, tổng nợ tăng trên 529 tỷ đồng, tương ứng tăng 173%. Tuy nhiên, hiện nay số nợ theo quyết định hành chính qua thanh tra Tổ hợp Technip trên 498 tỷ đồng còn vướng mắc. Nếu loại trừ khoản nợ này, thì tổng nợ trên 336 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với đầu năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đánh giá cao sự nỗ lực của ngành thuế trong vấn đề thu ngân sách. Tuy nhiên, hiện số thu 8 tháng còn  thấp so với kế hoạch. Do đó, trong thời gian tới, các đơn vị của Cục Thuế và các sở ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thu ngân sách, nhất là nguồn thu ngoài quốc doanh, thu khai thác khoáng sản, nhằm bù đắp một phần hụt thu.

Đồng thời, tích cực hơn nữa trong công tác thanh, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng, tránh các trường hợp gian lận thuế, gây thất thoát thuế. Ngoài ra, ngành thuế cần tập trung rà soát, cập nhật các doanh nghiệp “hữu danh vô thực” để sớm có biện pháp xử lý.

Liên quan đến vấn đề nợ thuế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đề nghị, ngành thuế cần phải có những giải pháp cụ thể, hiệu quả, làm sao để số nợ đọng giảm đến mức thấp nhất trong những tháng cuối năm. Riêng đối với các khoản nợ khó thu, cần tham mưu UBND tỉnh để sớm có biện pháp giải quyết.

HỒNG HOA
 

.