Cập nhật lúc: 09:59, 29/03/2016 [GMT+7]
.

Tăng cường tập huấn, tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp


(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp tránh mắc phải những sai phạm trong khai nộp thuế, từ đầu năm đến nay, ngành thuế tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn, đối thoại doanh nghiệp (DN) tại Cục Thuế tỉnh và các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT).  

TIN LIÊN QUAN

Đồng hành, hỗ trợ DN

Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập doanh nghiệp (TNDN), ngay từ đầu năm, cơ quan thuế đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, lắng nghe ý kiến NNT. Trong đó, “Tuần lễ hướng dẫn quyết toán thuế năm 2015 và phổ biến chính sách thuế mới” được tổ chức cao điểm trong tháng 3.

 Cán bộ Chi cục thuế TP.Quảng Ngãi hướng dẫn quyết toán thuế cho DN trên địa bàn.
Cán bộ Chi cục thuế TP.Quảng Ngãi hướng dẫn quyết toán thuế cho DN trên địa bàn.


Cũng trong thời gian này, Cục thuế đã tiếp nhận những vướng mắc về thuế để trả lời cho DN. Đồng thời, tổ chức thực hiện 2 chuyên đề mà DN rất quan tâm là thủ tục miễn, giảm tiền thuê đất và những sai phạm DN thường gặp qua công tác thanh tra, kiểm tra liên quan đến thuế GTGT được khấu trừ… Tuy nhiên, để không làm mất thời gian và thuận lợi cho NNT, tại tất cả các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh đều thành lập một tổ chuyên tư vấn, giải đáp, hướng dẫn những thắc mắc của NNT.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Quảng Ngãi cho biết: “Do số DN đóng trên địa bàn thành phố khá đông với trên 2.000 DN. Vì vậy, Chi cục Thuế phải thường xuyên mở nhiều lớp tập huấn để triển khai nhanh chóng các chính sách thuế mới, cũng như kịp thời giải đáp các thắc mắc của NNT trong việc kê khai, quyết toán thuế”.

Cùng với hướng dẫn quyết toán thuế TNCN và thuế TNDN năm 2015, cơ quan thuế còn triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế, trong đó có nội dung quản lý và đổi cách tính thuế TNCN. Những khoản chi phí được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, đây là vấn đề các DN thường xuyên mắc phải. Ngoài ra, cơ quan thuế còn hướng dẫn các đơn vị sử dụng phần mềm quyết toán thuế. Phương pháp này sẽ giúp cho các đơn vị chi trả thu nhập kê khai, quyết toán thuế cho cơ quan thuế qua internet, theo hướng tiếp tục cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế, nhằm giảm công sức và thời gian cho các đơn vị khi quyết toán thuế.

Quản lý tốt nguồn thu

Thông qua các buổi tập huấn và “Tuần lễ hướng dẫn quyết toán thuế, triển khai chính sách thuế mới”, cơ quan thuế cũng đối thoại với DN về chính sách tiền thuê đất, những sai phạm gặp phải ở DN qua công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời trao đổi, giải đáp những vướng mắc của cơ quan, đơn vị, tổ chức và DN trong công tác quyết toán thuế.

Năm 2016, được xác định là năm đầy khó khăn đối với công tác thu ngân sách của tỉnh, do biến động của giá dầu thế giới. Do đó, ngành thuế tỉnh đang nỗ lực thực hiện mọi biện pháp nhằm chống thất thu. Và một trong những mục tiêu, nhiệm vụ phải thực hiện trong năm 2016 đối với ngành thuế tỉnh là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ nộp thuế; hoàn thành nộp thuế điện tử trên cả 3 tiêu chí. Hướng đến nộp thuế trước bạ, tiền sử dụng đất đều qua hệ thống điện tử. Đặc biệt là công tác quản lý rủi ro và thu hồi nợ đạt cao.

Ông Nguyễn Tấn Kiệm – Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Hiện nay, ngành thuế quản lý thuế DN bằng phần mềm quản lý rủi ro. Thông qua phần mềm này, ngành thuế nắm bắt kịp thời những DN có rủi ro về thuế như: Vì sao kinh doanh liên tục lỗ; doanh thu cao nhưng lãi ít... Từ đó, cơ quan thuế sẽ gom lại các DN rủi ro theo từng mức độ và tiến hành thanh tra, kiểm tra. Hoặc thông qua Ngân hàng nhà nước thông báo cho cơ quan thuế những thanh toán đáng nghi ngờ, để tiến hành thanh tra.


Bài, ảnh: HỒNG HOA


 

.
.