Cập nhật lúc: 18:14, 09/01/2016 [GMT+7]
.

Tập trung thu thuế ngay từ đầu năm


(Báo Quảng Ngãi)- Trước những dự báo rất khó khăn về tình hình thu ngân sách trong năm 2016, Cục Thuế tỉnh đã đưa ra các giải pháp thu thuế cần tập trung để mang lại hiệu quả. Về phía các chi cục cũng tiến hành ra quân thu thuế môn bài ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới.

Nỗ lực thu thuế môn bài

Thời điểm này, cơ quan thuế các địa phương đã, đang khẩn trương đẩy mạnh nhiều giải pháp triển khai thu thuế môn bài. Tại huyện Nghĩa Hành, cán bộ đội thuế liên xã đang triển khai thu thuế môn bài tại các xã, thị trấn. Ông Ngô Hữu Dư – Chi Cục trưởng, Chi cục Thuế Nghĩa Hành cho biết: “Ngay từ quý IV/2015, các thành viên trong đội thuế đã phối hợp với các xã tiến hành kiểm tra, rà roát, phát và thu đầy đủ tờ khai thuế đến với từng hộ gia đình chịu thuế. Trên cơ sở đó, đội đã tăng cường tuyên truyền, vận động cá nhân, tổ chức thực hiện tốt thuế môn bài. Những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, cũng được cán bộ thuế hướng dẫn, giải đáp cụ thể”.

 Đội thuế chợ Quảng Ngãi thu thuế tại chợ tạm Quảng Ngãi.
Đội thuế chợ Quảng Ngãi thu thuế tại chợ tạm Quảng Ngãi.


Cũng theo ông Dư, năm nay  việc triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh, nhất là việc lập bộ thuế đối với các hộ khoán. Nếu như trước đây, việc tính thuế còn dựa trên tỷ lệ, doanh số kinh doanh, thì hiện nay, chỉ lấy tổng doanh số của thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng để áp dụng tính thuế, nên việc lập bộ theo quy trình, cách tính thuế đã dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Với mục tiêu phấn đấu thu dứt điểm thuế môn bài trước ngày 25.1.2016, công tác thu loại thuế này tại huyện Sơn Tịnh được ngành thuế nhanh chóng triển khai. Ông Lê Văn Tuấn - Chi Cục trưởng Chi cục Thuế Sơn Tịnh cho biết: “Ra quân thu thuế môn bài đầu năm là truyền thống của ngành, nên đơn vị đã phối hợp với các địa phương triển khai đồng bộ trên toàn huyện về công tác thu.  Theo đó, xe lưu động sẽ đi đến các xã để tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ nộp thuế. Đồng thời Chi cục phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, đội thuế để phối hợp với UBND các xã tiến hành phát hành tờ khai, cũng như hướng dẫn về những nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế để các hộ kinh doanh hiểu, thực hiện đúng quy định. Gắn liền với thu thuế môn bài, địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác chỉ đạo thu nợ đọng thuế, nhằm tạo thuận lợi cho việc hoàn thành dự toán trong năm 2016”.  

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu  thuế

Năm 2015, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh (thu nội địa) đạt 26.885 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với năm 2014. Năm 2016, ngành thuế được giao thu ngân sách 21.651 tỷ đồng (trong đó thu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất 17.539 tỷ đồng). Con số này đã giảm đi rất nhiều so với dự toán giao năm 2015 (trên 32.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Luyện – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh thì, nguồn thu năm nay được xác định là khó khăn hơn so với mọi năm. Bởi việc giao số thu dựa trên cơ sở giá dầu thế giới nằm ở mức 60 USD/thùng. Song hiện nay giá dầu chỉ nằm ở ngưỡng từ 30 – 40 USD/thùng và xu thế là không tăng, nên ảnh hưởng rất lớn đến số thu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; đồng thời ảnh hưởng đến số thu chung. Do đó, ngành thuế chỉ đạo phải tập trung quản lý chất lượng tất cả các nguồn thu để huy động đúng, đầy đủ đến mức cao nhất theo nhiệm vụ được giao.

Ngành thuế thực hiện các  giải pháp như quản lý, giám sát tất cả các đối tượng nộp thuế, các sắc thuế trong quá trình kê khai, nộp đầy đủ theo quy định của pháp luật; phối hợp với các ngành để có cơ chế quản lý hiệu quả trong từng lĩnh vực. Đồng thời đổi mới phương pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế phù hợp với phương thức khai, nộp thuế điện tử như tăng tối đa tiện ích dịch vụ công nghệ thông tin...

Cũng theo ông Nguyễn Văn Luyện, một trong những điểm mới, tạo điều kiện cho người nộp thuế nữa là đối với thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân cũng được khai một lần cho cả năm.  Vì thế, ngay từ đầu năm cơ quan thuế sẽ tiến hành lập bộ, lên danh sách và công khai cho các hộ kinh doanh cùng ngành nghề hoặc liền kề nhau ở các cơ quan nhà nước, UBND xã, phường. Đồng thời gửi cho các cơ quan Mặt trận, HĐND, đoàn thể để lấy ý kiến. Sau đó cơ quan thuế mới thu thập, điều chỉnh và tiến hành công khai lần nữa.


Bài, ảnh: HỒNG HOA 

.