Cập nhật lúc: 21:18, 15/09/2015 [GMT+7]
.

Nộp thuế điện tử: Doanh nghiệp còn e ngại


(Báo Quảng Ngãi)- Nộp thuế điện tử (NTĐT) là một xu hướng tất yếu với nhiều tiện ích dành cho người nộp thuế. Và thời gian qua, ngành thuế Quảng Ngãi đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp (DN) đăng ký và NTĐT. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN e ngại vì sợ rủi ro khi thực hiện hình thức này.

TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp sợ rủi ro

Người NTĐT sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian và đảm bảo tính chính xác, an toàn, bảo mật. Bởi khi NTĐT chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế là có thể xem, giám sát quản lý giao dịch nộp thuế và theo dõi tình hình thực hiện nộp ngân sách nhà nước qua tài khoản. Việc làm này có thể được thực hiện ở bất cứ nơi đâu có kết nối internet, mà không cần thiết phải đến cơ quan thuế.

Hướng dẫn làm thủ tục nộp thuế điện tử tại Chi cục Thuế huyện Bình Sơn.
Hướng dẫn làm thủ tục nộp thuế điện tử tại Chi cục Thuế huyện Bình Sơn.


 Nhận thấy sự tiện ích của NTĐT, nên thời gian qua, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã tham gia thực hiện. Tuy nhiên, số lượng DN đăng ký với các ngân hàng thương mại tại một số đơn vị vẫn còn thấp. Do đó, tổng số tiền thuế của DN nộp thuế điện tử so với tổng số tiền các DN đã nộp vào ngân sách nhà nước còn rất thấp. Đơn cử như, chỉ tính trong tháng 7.2015, tổng số chứng từ nộp thuế là 1.966, nhưng số chứng từ NTĐT chỉ có 803. Theo đó, tổng số tiền nộp thuế đạt trên 1.754 tỷ đồng, nhưng số tiền NTĐT qua cổng cơ quan thuế và qua các hình thức khác của ngân hàng chỉ có trên 99 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tấn Kiệm – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: "Một trong những đặc điểm chung của các DN nhỏ hiện nay là thường xuyên thay đổi kế toán. Chính vì vậy độ tin cậy đối với kế toán cũng chưa cao. Do đó nhiều DN còn e ngại, nếu áp dụng phương thức NTĐT sẽ bị lợi dụng chữ ký số. Còn nếu chủ DN trực tiếp thực hiện việc nộp thuế lại không có kỹ năng và thời gian nộp. Mặt khác do thói quen dùng tiền mặt trong giao dịch đã ăn sâu vào tiềm thức của DN, nên khi thực hiện NTĐT còn tâm lý e ngại tính bảo mật của tài khoản, sợ mất thêm chi phí cho việc mua chứng thư số”…

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Tấn Kiệm khẳng định: “Khi người nộp thuế thực hiện phương thức NTĐT, tiền từ tài khoản của DN sẽ chỉ có một con đường đi là chuyển thẳng đến tài khoản thu ngân sách của Kho bạc nhà nước. Do đó, người nộp thuế có thể an tâm về sự an toàn và lợi ích của hình thức NTĐT. Đồng thời người nộp thuế có thể kiểm tra thông tin ngay trên cổng thông tin điện tử của ngành hoặc đăng ký qua tin nhắn điện thoại để tiện lợi hơn”.

Đảm bảo NTĐT trên cả 3 tiêu chí

Theo lãnh đạo Cục Thuế Quảng Ngãi, tính đến ngày 24.8.2015, toàn tỉnh có 2.309 DN hoàn thành đăng ký NTĐT, đạt trên 101% chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao, đạt gần 94% chỉ tiêu Cục Thuế giao và đạt trên 85% so với số lượng DN đang hoạt động. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện hoàn thành cả 3 tiêu chí thì vẫn chưa đạt do số DN đăng ký NTĐT nhiều, nhưng số thực hiện NTĐT còn rất thấp. Vì thế, trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ đẩy mạnh đôn đốc các DN đang hoạt động đã kê khai thuế qua mạng, nhưng chưa đăng ký NTĐT thực hiện đăng ký, sử dụng dịch vụ NTĐT; đảm bảo đến 30.9.2015 sẽ đạt 95% số DN đang hoạt động do Cục Thuế quản lý và 90% DN đang hoạt động do Chi cục Thuế quản lý đăng ký NTĐT qua ngân hàng.

Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng sẽ phối hợp với các ngân hàng, xác định các DN đang thực hiện NTĐT theo các hình thức e-banking, home-banking, ATM… để đưa các DN này vào diện đã đăng ký NTĐT. Đồng thời để làm cơ sở xác định số lượng chứng từ đã nộp vào ngân sách nhà nước qua các hình thức trên. Đảm bảo chậm nhất đến 9.2015, Cục Thuế tỉnh phải đạt 90% số DN thực hiện NTĐT trên cả 3 tiêu chí gồm: 90% DN đăng ký NTĐT với cơ quan thuế, 90% tổng số tiền nộp thuế trong tháng bằng phương thức điện tử và 90% số lượng chứng từ nộp thuế trong tháng được nộp bằng phương thức điện tử. Ông Nguyễn Tấn Kiệm cho biết: “Theo Công văn số 8112 của Tổng cục Thuế thì đến tháng 12.2015, tất cả các ngân hàng thương mại sẽ không thu tiền thuế của DN bằng tiền mặt tại quày mà bằng hình thức NTĐT hoặc chuyển khoản.

Bài, ảnh: HỒNG HOA
 

.
.