Cập nhật lúc: 15:27, 25/08/2015 [GMT+7]
.

Cục Thuế Quảng Ngãi: Điểm sáng trong cải cách thủ tục hành chính


(Báo Quảng Ngãi)- Chưa bao giờ công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) trong lĩnh vực thuế được Cục Thuế Quảng Ngãi thực hiện quyết liệt như trong hai năm qua. Cục thuế Quảng Ngãi đang nỗ lực đơn giản hóa 100% TTHC theo bộ thủ tục hành chính mới của Bộ Tài chính để cùng với ngành thuế cả nước đạt mức ASEAN-4 về CCHC thuế trong năm 2016.

TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Văn Luyện- Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh, cho biết: Để ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ thì sự chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế (NNT) đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, công tác CCTTHC nhằm tạo thuận lợi cho NNT luôn được ngành xem là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm. Từ Nghị quyết của từng nhiệm kỳ đến kế hoạch công tác hằng quý, hằng năm; từng cuộc họp trực báo, giao ban... đến công tác CCHC luôn được Cục Thuế đặt ra và đánh giá song song với hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn đối với từng bộ phận và cá nhân. Trong đó, xuyên suốt là vấn đề giải quyết kịp thời các thủ tục thuế, nâng cao hiệu quả quản lý, hỗ trợ và đề xuất tháo gỡ khó khăn cho NNT.

 

Người dân làm các thủ tục về thuế tại văn phòng một cửa TP.Quảng Ngãi
Người dân làm các thủ tục về thuế tại văn phòng một cửa TP.Quảng Ngãi


Để NNT tiếp cận và thực hiện tốt chính sách thuế, Cục thuế luôn chủ động trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT. Trong 5 năm qua, ngành đã tổ chức hơn 200 lớp tập huấn chính sách thuế mới với gần 4.107 lượt tổ chức, cá nhân tham dự. Chỉ tính riêng trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, Cục Thuế đã tổ chức 6 hội nghị đối thoại với 2.063 lượt người nộp thuế tham gia.

Đặc biệt, trong “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế” được tổ chức 2 lần/ năm, với những nhóm đối tượng nộp thuế khác nhau, để kịp thời giải quyết vướng mắc và thu thập kiến nghị từ doanh nghiệp, đề xuất cấp trên về các giải pháp CCHC thuế. Tại cơ quan thuế, từ Cục đến Chi cục luôn có bộ phận tư vấn thuế thường trực để giải đáp, hỗ trợ NNT dưới nhiều hình thức. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ mà ý thức tuân thủ của NNT từng bước được nâng lên. Nếu chỉ tiêu doanh nghiệp khai thuế đúng hạn năm 2010 chỉ đạt 82%,  thì nay tăng lên 98%. Cục Thuế luôn chú trọng giải quyết hồ sơ NNT đúng hạn, không có hồ sơ ách tắc, tồn đọng vì lỗi chủ quan.

Theo ông Nguyễn Văn Luyện, một trong những đột phá về CCHC mang lại thuận lợi lớn cho NNT thuế và doanh nghiệp, đó là sử dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế. Hiện nay, 90% hoạt động của cơ quan thuế được tác nghiệp trên các phần mềm ứng dụng, tạo thuận lợi cho NNT, đồng thời giúp cơ quan thuế thuận tiện trong việc tích hợp và tra cứu dữ liệu.

Từ năm 2010 đến nay, Cục Thuế tích cực tuyên truyền, vận động hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử. Theo đó, từ ngày 1.8.2015  chấm dứt hoàn toàn việc nộp hồ sơ giấy, doanh nghiệp chỉ còn hình thức duy nhất là khai thuế điện tử, đồng thời phấn đấu có 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử (đến ngày 15.7 toàn tỉnh có 96% doanh nghiệp khai thuế điện tử và 68% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử). Cùng với đó, hằng năm Cục Thuế có hàng chục sáng kiến, trong đó chủ yếu là CCTTHC, rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Về tình hình nợ thuế, theo ông Nguyễn Văn Luyện, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh  luôn dao động trong khoảng 1,5- 2% tổng số thu, song việc công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế  chưa được Cục Thuế thực hiện mạnh mẽ trong thời gian qua. “Thủ tục kiểm tra và công tác đối chiếu, rà soát số liệu hiện còn phức tạp, yêu cầu có sự chính xác cao. Trong khi đó, ở tỉnh ta các doanh nghiệp nợ thuế với số tiền lớn không nhiều và hầu hết đang trong quá trình cam kết trả. Thời gian tới, Cục Thuế sẽ tổng rà soát các doanh nghiệp nợ đọng, chây ỳ, vi phạm pháp luật thuế để công khai, nhằm truy thu cho nguồn ngân sách Nhà nước.

Bài, ảnh: Hà Xuyên
 

.
.