Cập nhật lúc: 15:43, 06/01/2015 [GMT+7]
.

Những thay đổi trong chính sách thuế: Trợ lực cho nông nghiệp phát triển


(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 26.11.2014, Quốc hội khóa XIII  đã thông qua Luật số 71 sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế. Với nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho nông, ngư nghiệp, Luật số 71 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho nông, ngư nghiệp phát triển.

TIN LIÊN QUAN

Là một trong những cơ sở đóng tàu lớn của tỉnh, HTX đóng tàu Cổ Lũy (Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi) hằng năm đóng mới và sửa chữa từ 40-50 chiếc tàu, với tổng công suất lên 30.000 CV. Năm 2014, HTX đóng thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1.1. 2015, khi Luật số 71 có hiệu lực  thì HTX đóng tàu Cổ Lũy sẽ không còn nằm trong danh sách chịu thuế GTGT.

“Chính sách trợ lực này rất thiết thực đối với chúng tôi. Sau khi được miễn thuế, thì số tiền dự định đóng thuế hằng năm sẽ được chuyển vào các quỹ khác như quỹ tích lũy, quỹ phúc lợi xã hội… để nâng cao đời sống của anh em trong đội đóng tàu, tăng tần suất hoạt động phúc lợi xã hội tại địa phương”, ông Phan Như Huỳnh - Chủ nhiệm HTX đóng tàu Cổ Lũy cho biết.

 

Từ ngày 1.1.2015, hoạt động đóng mới tàu đánh bắt xa bờ sẽ không còn nộp thuế GTGT.
Từ ngày 1.1.2015, hoạt động đóng mới tàu đánh bắt xa bờ sẽ không còn nộp thuế GTGT.


Không chỉ hỗ trợ hoạt động đóng mới tàu đánh bắt xa bờ, Luật số 71 còn miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế. Các chủ tàu, thuyền viên trên tàu và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá cũng phấn khởi khi được nằm trong danh sách miễn thuế kể từ ngày 1.1.2015.

Khuyến khích phát triển lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện cho các chủ tàu khai thác thủy sản bám biển, vươn khơi, Luật số 71 trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp tham gia xã hội hóa trong lĩnh vực này. Bởi luật này chuyển 3 nhóm mặt hàng phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm, vật nuôi và máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp từ diện áp dụng thuế giá trị gia tăng thuế suất 5% sang đối tượng không phải chịu thuế GTGT.

Các hoạt động chế biến nông sản, thủy sản tại các địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập từ chế biến nông sản, thủy sản, thu nhập từ nuôi trồng lâm sản của doanh nghiệp tại địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; áp dụng thuế suất 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.  


Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Quảng Ngãi cho biết: “Những thay đổi về chính sách thuế này sẽ tháo gỡ bớt khó khăn cho nông dân, ngư dân, tạo điều kiện cho họ yên tâm sản xuất, bám biển, vươn khơi. Ngoài ra, việc được miễn, giảm thuế sẽ là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nắm bắt, phát triển quy mô sản xuất. Chính bởi những ý nghĩa đó nên Chi cục thuế thành phố đặc biệt chú trọng đến việc phổ biến những thay đổi về luật thuế đến với người dân, nhất là nông dân, ngư dân.
 
Bên cạnh việc tăng thời lượng phát thanh về chính sách thuế từ 1 lần/tuần lên 7 lần/tuần, Chi cục còn trực tiếp điện thoại, gửi email đến các doanh nghiệp trên địa bàn để họ nắm bắt kịp thời thông tin”…
 
 
Bài, ảnh: Ý Thu
 
.
.